Việt Nam tiến ra biển lớn trên mặt trận văn hóa

Sau thành công của các phim tiếng Việt đổ bộ vào Hô li út trong hè 2012 và sự kiện  hàng loạt sao Hàn đòi nhập tịch Việt Nam, văn hoá nước ta tiếp tục có những bước tiến ngoạn mục trên con đường tiến ra biển lớn. Từ lúc đem chuông đi đấm xứ người, văn hoá Việt Nam đang tiến tới mang tên lửa và bom hạt nhân đi phổ cập các giá trị thuần Việt. Ghi chép của nhóm phóng viên TKT về những diễn biến mới nhất:

Ngày 17/12/2011, chủ tịch tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên lãnh tụ vĩ đại người anh hùng giải phóng dân tộc tấm gương bất khuất nhà chính trị lỗi lạc đại tướng vinh quang bất khả chiến bại ánh sáng rọi soi tư tưởng Chủ Thể, nghỉ lấy hơi, đại đô đốc hiện thân tối cao của tình thương yêu cách mạng vầng mặt trời sáng rực nhất thế kỉ 20 vầng mặt trời sáng rực nhất thế kỉ 21 Kim Jong Il đã qua đời. Giới thạo tin cho biết, ứng cử viên số 1 cho người thay thế hiện nay là Đại tướng Kim Jong-Un, con trai thứ 3 của chủ tịch tổng tham mưu trưởng mặt trời vân vân…., một người mà cho đến giờ vẫn ít người hiểu rõ tường tận lai lịch. Sự kế vị của đại tướng trẻ tuổi Kim Jong Un, tuy vậy được đánh giá là một bước tiến  quan trọng trong việc phổ biến văn hoá Việt Nam ra với nước bạn.

Suốt nhiều tháng qua, thanh niên Triều Tiên sục sôi với kiểu tóc rẽ ngôi giữa bồng bềnh của đại tướng Kim Jong Un, người được đồn là lớn lên ở Thuỵ Sĩ, nhưng theo nguồn tin riêng của TKT đã từng có thời gian du học ở Việt Nam và hâm mộ ca sĩ Đan Trường. Đại tướng Kim, người có gu thẩm mĩ và nghệ thuật tinh tế rất yêu thích các bài hát như Mặt trận miền Nam yên tĩnh, Đêm Bình Nhưỡng ánh nến lung linh, Khu phố tôi góp đồng thau đúc tượng và Tình đơn phương.  Đây là một sự phát triển hướng về các giá trị cội nguồn của phương Đông, bởi cố chủ tịch Kim Jong Il lại là người say mê các nhạc phẩm phương Tây,  và thường tổ chức các cuộc duyệt binh hát múa theo nền nhạc Pát Ti Rốc Ăn Thầm:

 

Sau khi nghe bài Kiếp ve sầu bản thứ 100000, đại tướng Kim Jong Un đã quyết định cắt kiểu đầu của ca sĩ Đan Trường để chuẩn bị xem băng ghi hình lai-sâu kỉ niệm 15 năm đi hát của anh Bo đang được chuyển về qua đường tiểu ngạch.

Đại tướng Kim Jong Un để đầu ngôi giữa giống Đan Trường

Tuy vậy, tay kéo vàng Đàm Vĩnh Hưng cho hay tay nghề của các đồng nghiệp Triều Tiên vẫn còn cần phải cải thiện. Mít tơ Đàm rất vui vẻ nếu được hỗ trợ huấn luyện đào tạo cho giới thợ cạo nước bạn, những người đang phải làm việc ngày đêm trong khi hàng trăm nghìn thanh niên Triều Tiên xếp hàng dài trên phố để được Đan Trường hoá.

Các em nhỏ luyện tập đồng diễn bài Kiếp ve sầu

Trong khi đó, để chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức, hàng ngàn các em thiếu nhi cũng đang miệt mài ngày đêm tập luyện múa bài Kiếp ve sầu. (ảnh) Tại phét ti van hàng năm A-ri-rang tới đây, các màn xếp hình bằng người trên sân vận động sẽ có hình ảnh thân thương của anh Bo được tạo nên bằng hàng chục nghìn tấm bìa màu sắc. Có thể nói, trong khi miền Nam bán đảo Triều Tiên với các nghệ sĩ  K-pop mới chỉ mon men  vào Việt  Nam học hỏi, thì ở miền Bắc Kim đại tướng đã là đại diện chính thức của V-pop.

Tập luyện xếp hình Đan Trường trên sân vận động

Cũng trên mặt trận văn hoá, đã từ nhiều năm nay hàng loạt nữ thanh niên Việt Nam đã lên đường đi lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc, Xinh-ga-po. Thống kê cho thấy trong 50 năm tới, 10% số trẻ em sinh ra ở Đài Loan sẽ mang dòng máu Việt và nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt thay vì tiếng cha đẻ. Khi Ô-ba-ma, một người da đen thiểu số có thể trở thành tổng thống Mỹ, thì tương lai một người Việt làm tổng thống Hàn Quốc hay cầm quyền Đài Loan cũng gần hơn bao giờ hết. Với các nước ASEAN, Việt Nam tiếp tục sử dụng hot gơn làm vũ khí. Tại thời điểm này Elly Trần vẫn thường xuyên tuyên truyền không mệt mỏi văn hoá nước nhà trên các tờ báo của Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, sánh vai cùng các thần tượng năm châu khác như cô Kim siêu vòng 3, Ma-ri-a Ô-la-la v.v. Trong một tương lai không xa, ta có thể sẽ thấy Nhân dân nhật báo của Trung Quốc đăng bài “Sao Việt ngữ khoe vòng một khủng.”

Ngày này, năm xưa..

...chủ tịch Kim Jong Il nhìn vào những con cá.

 

 

ảnh: luxist.com, boston.com

Bình Luận

bình luận

8 comments for “Việt Nam tiến ra biển lớn trên mặt trận văn hóa

 1. Hai Le
  December 20, 2011 at 8:39 am

  Thật khó hiểu cho lời bình của bức ảnh cuối cùng.

 2. Bồi bút
  December 20, 2011 at 10:47 am

  Chỉ khó hiểu nếu đấy là những con cá sống!

 3. aya chan
  December 20, 2011 at 11:39 pm

  oi bai nay hay qua.

 4. NếuCảThếGiớiPhảnBộiGSNgôBảoChâu EmSẽPhảnBộiCảThếGiới
  December 21, 2011 at 12:04 am

  bài này hay q, nhưng dạo này iem để dành tiền mua pốt sờ tơ với lại tuyển tập bổ đề của GS Ngô Bảo Châu nên k có đủ tiền mua muối, do vậy k hiểu lắm *sụt sịt*
  ai có thể giải thích cho iem đc hơmmmm :<

 5. Anonymous
  December 21, 2011 at 3:07 pm

  “Nhật Nguyệt Thần Giáo, thiên thu vạn tải, Đông Phương giáo chủ, nhất thống giang hồ.”

  ” Nhật Nguyệt thần giáo, văn thánh, võ đức, nhân nghĩa, anh minh”

  “Giáo chủ là bậc anh minh, kế hoạch không còn thiếu sót, khác nào cây đuốc rạng soi bốn biển, tạo phúc muôn dân. Cờ ra đắc thắng bá lão thành công. Thuộc hạ nghiêng mình khép nép tuân theo lệnh dụ cốt sao giữ vẹn lòng trung, xá quản thân này muôn thác?”

  “Ðó là những lời huấn thị thánh thần của giáo chủ, thì dù trải qua trăm năm vẫn còn là mới mẻ, sau muôn thuở vẫn không người vượt mức. Kẻ thuộc hạ dĩ nhiên phải nhất khâm tuân”.

  “Trong lòng giáo chủ đã có định kiến. Những kế hoạch của giáo chủ đều là thần cơ diệu toán, người đương thời chẳng ai bì kịp trong muôn một. Trước tòa giáo chủ, thuộc hạ đâu dám đưa ra đề nghị kém cỏi?”

  “Giáo chủ thánh minh, dự liệu như thần, chúng thuộc hạ xin nhất nhất tuân theo, dẫu chết chẳng từ”

  (Trích “Tiếu Ngạo Giang Hồ” – Kim Dung Tiên Sinh

 6. Anonymous
  September 19, 2012 at 9:27 pm

  Ai làm ơn cắt nghĩa cho mình hình cuối với, mình ăn ít i-ôt chậm hiểu quá. Thấy mọi người bên trên đều nói nguy hiểm quá. Hay là cũng như mình nhưng tỏ ra nguy hiểm thế…?

 7. nghianr
  October 7, 2012 at 8:53 am

  cười chảy nước mắt vì cái phụ đề ảnh cuối

Leave a Reply

Your email address will not be published.