Trò chuyện đầu năm với tiến sĩ Đỗ Bá K

Nhân dịp đầu xuân, Pé Tin Cute nhờ anh Trần Lực cười chở đi xin tiền mừng tuổi và gặp tiến sĩ Đỗ Bá K đang ngồi ăn phở nên đã tranh thủ phỏng vấn tiến sĩ Đỗ Bá K.

Pé Tin Cute (PTC): Chúc mừng năm mới! Anh ơi chúc anh càng ngày càng có nhiều nghiên cứu thành công nhé! Anh có … lì xì em không?

Đỗ Bá K (ĐBK): Anh vừa trả tiền ăn phở xong là hết rồi. Anh hẹn Pé sang năm nhé. Mà anh Lực Cười đã mừng tuổi cho Pé chưa?

Trần Lực Cười (TLC): Anh đã chở Pé đi chơi miễn phí rồi mà.

Pé Tin Cute bị cả Tiến sĩ Đỗ Bá K và phóng viên Trần Lực C quỵt tiền mừng tuổi.

PTC: Anh Đỗ Bá K ơi, thế nghỉ Tết anh có tranh thủ làm nghiên cứu không?

ĐBK: Pé lại đùa anh rồi, sự nghiệp nghiên cứu là không ngừng nghỉ mà. Nhất là dịp Tết, chị em mặc đẹp đi chơi, ngành hot gơn học lúc này là đang vào thời kì cao điểm đấy.

PTC: Anh ơi, anh đang là tiến sĩ ở Học viện công nghệ Mát-xa-chu-xét, thế ngành hot gơn học ở đây có phát triển không ạ?

ĐBK: Không Pé ạ, ở trường anh chỉ có các ngành công nghệ thôi. Ngành học của anh ở trường là công nghệ thông tin hay còn gọi là ngành khoa học máy tính (Computer science). Nhưng đây với anh chỉ là ngành phụ, còn ngành chính của anh là ngành hot gơn học cơ.

Viện công nghệ Mát-xa-chu-xét danh tiếng, nơi tiến sĩ Đỗ Bá K làm việc.

TLC: Pé này thật là quê, có ai gọi anh Đỗ Bá K là nhà khoa học máy tính đâu, mọi người đều gọi anh là nhà hot gơn học mà. Anh chính là người đã liên hệ tiến sĩ K để nói lên thực trạng đầu tư chưa đúng đắn vào ngành hót gơn ở viện công nghệ Mát xa ấy. Anh đã bảo là anh với anh Đỗ Bá K là đồng nghiệp từ lâu rồi mà.

PTC: Thế giữa ngành công nghệ thông tin với ngành hot gơn học thì anh học ngành nào trước ạ?

ĐBK: Dĩ nhiên là ngành hot gơn học rồi. Lần đầu tiên anh dùng máy tính là khi vào lớp 6, phòng máy trường anh mở ra, một thiên đường mơ ước với những trò chơi kì diệu như trò bắn xe tăng… Còn hot gơn học thì anh không nhớ nổi nữa, từ khi chưa biết máy tính là gì thì anh đã theo đuổi ngành này rồi, mặc dù có máy tính thì sự nghiệp nghiên cứu hot gơn học của anh mới thực sự phát triển.

TLC: Anh hoàn toàn đồng ý với phát biểu vừa rồi của anh Đỗ Bá K.

PTC: Vậy hoàn cảnh nào đưa đẩy anh tới ngành công nghệ thông tin ạ?

ĐBK: Từ khi nhận ra vai trò của máy tính và in-tờ-nét với ngành hot gơn học thì anh đã quyết tâm sẽ theo đuổi ngành này. Từ đó anh ngày ngày rèn luyện, cuối cùng đã được một giáo sư nhận vào làm đồ đệ tại học viện công nghệ Mát-xa-chu-xét. Nghĩ lại anh còn thấy rất cám ơn các hot gơn nước nhà đã giúp anh có thêm động lực thành công. Có những đêm anh đã định bỏ máy đi ngủ, nhưng cứ nghĩ tới những Ngọc Trinh, Ngọc Quyên là anh lại không đành lòng, lại ôm máy thêm chút nữa.

Tiến sĩ Đỗ Bá K dùng công nghệ thông tin (Excel) để vẽ biểu đồ số liệu điều tra về hot gơn

TLC: Tôi cũng rất thông cảm với hoàn cảnh của anh. Cứ mỗi lần thi hoa hậu, hoa khôi, mít tin, vv là tôi lại phải nghiên cứu ngày đêm, vì có quá nhiều dữ liệu phải xử lí, quá nhiều đường cong phải lập trình…

ĐBK: Đúng thế. Pé không ở trong ngành có lẽ không hiểu được.  Hiện nay 56,5% các em học sinh muốn lớn lên trở thành hot gơn, trong khi phân phối dân số nước ta là 52% nữ, 48% nam.

PTC: Anh ơi, thế trong ngành công nghệ thông tin thì anh nghiên cứu về cái gì ạ? Ổ cứng hay ổ mềm? Mỗi lần máy em bị treo thì em phải làm thế nào? Máy của em là Win 98 muốn chuyển lên Win XP thì phải làm thế nào ạ?

ĐBK: Anh là tiến sĩ chứ có phải thợ sửa máy đâu. Ngành học của anh là ngành Số liệu khủng (Massive Data). Pé tưởng tượng nhé, các công ty lớn trên thế giới như Gúc-gờ, IBM, vv cứ mỗi giây lại có hàng triệu, hàng tỉ mảnh dữ liệu lớn. Đấy mới là ngành nghiên cứu của anh.

PTC: Thế ngành này thì có liên quan gì đến hot gơn học ạ?

ĐBK: À, có nhiều ứng dụng lắm chứ. Ngành hot gơn phải sống dựa vào mạng in-tờ-nét với những đường truyền dữ liệu cực khủng. Mọi người cứ nhớ lại trước năm 1999 khi In-tờ-nét chưa vào Việt Nam, thì làm gì có hot gơn nào? Những nghiên cứu trong suốt hơn một thập kỉ qua đã chỉ ra phương pháp đo lường chính xác để xác định số lượng hot gơn trong từng thời điểm.

Số lần hot gơn lên báo mạng có quan hệ chặt chẽ với tỉ lệ người bị huyết áp cao, điều này cho thấy hot gơn học có ứng dụng thực tiễn vô cùng rộng lớn“-tiến sĩ Đỗ Bá K

TLC:  Xin anh  cho biết thêm về những tiến bộ gần đây nhất của ứng dụng  dữ liệu khủng trong ngành hót gơn học.

ĐBK: Theo như nghiên cứu chung của chính tôi và nhà hot gơn học Ri-chác Fai-mân cũng như nhà máy tính học Cờ-lốt Xoa-nông , số lượng hot gơn ở một quốc gia bị giới hạn bởi công thức sau đây H = BS^2{\rm log}\big(1+ \frac{S^3}{V}\big), trong đó H là số hot gơn tối đa, B là băng thông của các tạp chí điện tử có nội dung như kênh 14, vnexpress, vân vân…, S là số lượng siêu xe và V là số lượng sách văn học bán được trong một năm.

TLC: (chăm chú lắng nghe)

PTC: Công thức phức tạp quá xin anh giảng giải cụ thể.

ĐBK: Cụ thể, khi số báo điện tử tăng mạnh thì số hot gơn cũng tăng theo, khi số siêu xe tăng thì số hot gơn tăng theo hàm lũy thừa, và khi số sách văn học bán được bằng 0 thì số hot gơn có thể tăng đến bằng vô tận.

TLC: Tôi nghĩ rằng đây có lẽ là một bổ đề vĩ đại thưa tiến sĩ. Có lẽ anh cũng sẽ nhận được một giải thưởng Phiêu nào đó cho những đóng góp của mình trước khi 40 tuổi.

ĐBK: Đúng vậy, qua đây ta sẽ có một ước lượng tổng thể về số hot gơn, giúp các nhà hoạch định chính sách có thể tính toán và điều chỉnh chiến lược. Ví dụ có nên giảm thuế nhập khẩu siêu xe để tăng số lượng hot gơn hay không, hay đầu tư mua thêm sớp-vờ cho kênh 14, hay giảm số lượng sách văn thơ, làm sao có thể đạt mục tiêu 20.000 hot gơn vào năm 2020.

PTC:  Hay thật, hóa ra bao nhiêu là khoa học tự nhiên cũng như khoa học xã hội đều liên quan đến ngành hot gơn cả anh nhỉ?

ĐBK: Anh nói với Pé rồi, ngành công nghệ thông tin, hay ngành nào cũng thế, cũng chỉ là để phục vụ cho ngành hot gơn học. Em nghĩ thử xem, nhà hot gơn học Cường đô la còn có bộ sưu tập siêu xe. Vì sao? Vì có siêu xe thì sẽ rất thành công trong ngành hot gơn học. Từ thời xa xưa, Sơn Tinh vì có xe ngựa chín hồng mao nên lấy được Mị Nương. Thời bao cấp, người có xe đạp Phượng Hoàng thì khả năng có bạn gái cao hơn người đi bộ tới 90%. Những năm đầu thế kỉ 21, dân gian có lưu truyền câu “Ngàn lời anh nói không bằng làn khói a còng“, sau lại thêm câu “Làm trai cho đáng nên trai, Au-đi sáng loáng với vài em theo“…

PTC: Ôi thế mà anh Lực Cười vẫn đi a còng Tàu, thế thì bao giờ mới lấy được hot gơn?!

TLC: (cười xoà)

ĐBK: Siêu xe không phải là con đường duy nhất. Vì thế nên anh đã chuyển sang học ngành công nghệ thông tin với mục đích kiếm tiền để có thể tiếp tục bám theo đam mê nghiên cứu ngành hot gơn học của mình.

TLC: Tôi cũng nhất trí với anh rằng kiếm tiền trở thành đại gia có tác dụng vô cùng tích cực tới giới nghiên cứu hot gơn cũng như nền công nghiệp hot gơn nước nhà. Xin tiến sĩ cho một số nhận định chung về thực trạng kiều nữ đại gia và dự báo tương lai của ngành trong những năm tới?

ĐBK: Vâng thưa anh Lực Cười, thưa Pé và bạn đọc nền công nghiệp hot gơn nước nhà hiện đang đứng trước rất nhiều vận hội và thách thức. Một trong những vấn đề nan giải là do sự can thiệp của các cơ quan nhà nước, tư nhân mà làm cho mức thu nhập của giới hot gơn hiện bị lạm phát, khiến cho số hot gơn thất nghiệp ngày càng nhiều.

PTC: Đúng đó, em nghe nói lạm phát ở Việt Nam là cao nhất châu Á mà lị.

Tiến sĩ Đỗ Bá K trình bày mô hình Kinh tế học hot gơn

ĐBK: Anh sẽ đưa cho Pé mô hình như đồ thị trên đây để theo dõi cụ thể. Hiện nay, lương tối thiểu của các hot gơn đã bị đẩy lên cực cao, có lẽ vượt xa mức của sinh viên Ngoại thương cũng như kỹ sư Điện lực. Cung và cầu của hot gơn thực chất cân bằng ở giao điểm của hai đường màu xanh lá cây và đỏ, tương ứng với mức lương T0, là khoảng bằng một chiếc Audi. Tuy nhiên do thu nhập của hot gơn bị lạm phát, nên có quá nhiều hot gơn mọc ra từ các cơ sở sản xuất tư nhân, các trường đào tạo v.v,  hiện giờ có H2 hot gơn trên thị trường, ai cũng ao ước có Bentley. Trong khi đó giới đại gia, hot boy chỉ cần H1 hot gơn là đủ, vì họ cũng không có đủ Bentley mà cung cấp nữa. Cung vượt quá cầu, do vậy có một lượng hot gơn H2-H1 hiện đang bị thất nghiệp. Đây là vấn đề gây đau đầu cho giới hoạch định chính sách nước nhà.

PTC: Hu hu thế em có vào được HGU thì ra trường cũng thất nghiệp ạ tương lai thế này thì em về đâu…

TLC: Tiến sĩ có thể cho phương hướng giải quyết chứ ạ.. chẳng lẽ nghiên cứu ở Viện công nghệ hàng đầu thế giới mà lại như các luận án ở nước ta chỉ thấy tiêu đề “Một số vấn đề…“, “Thực trạng và nguyên nhân…” mà chẳng hề nêu ra giải pháp. Không thì khổ thân con Pé quá.

ĐBK: Giải pháp thiết thực nhất, là phải tăng số lượng đại gia, khi đó đường Cung (xanh lá cây) sẽ giữ nguyên, nhưng đường Cầu (đỏ) sẽ dịch chuyển từ D1 sang D2. Lúc đó thị trường sẽ cân bằng, tất cả hot gơn ai cũng có xe đi áo mặc, ai cũng được lộ hàng.

PTC: Phù, thế thì em cũng đỡ sợ rồi..

TLC: Cho nên chúng ta đều phải cố gắng để trở thành đại gia đúng không ạ?

ĐBK: Chính xác. Đó  là đóng góp thiết thực cho nền hot gơn nước nhà.

PTC: Anh Lực Cười cố lên. Tùng tùng tùng! Cố lên! Tùng tùng tùng!

TLC: Vâng và chúng tôi xin kết thúc cuộc trò chuyện đầu năm ở đây. Xin cảm ơn tiến sĩ Đỗ Bá K đã dành thời gian ít ỏi để đưa ra những phân tích, nhận định vô cùng sâu sắc.

PTC: Còn em xin chúc cho nền hot gơn nước nhà ngày càng gặt hái được nhiều thành tựu. Chúc cho anh Lực Cười và các độc giả Tin Khó Tin mau chóng trở thành đại gia và có siêu xe ạ.

Trong khi đó, giữa vòng vây người hâm mộ,…

...Tiến sĩ Ngô Bảo Châu nói hot gơn học không phải chuyên môn của ông.

Bình Luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published.