Bệnh hay nói câu “ngày xưa bố bằng tuổi con” có khả năng di truyền từ đời này sang đời khác

 

"Ngày xưa bố bằng tuổi con..."

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Hà Nội, viện vệ sinh dịch tễ trung ương và hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam vừa công bố một kết quả gây chấn động. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư tiến sĩ Tôn Thất Tình cho biết bệnh hay nói câu “ngày xưa bố bằng tuổi con“, hoặc “ngày xưa mẹ bằng tuổi con” là một bệnh di truyền phổ biến có ở 95% dân số thế giới.  Ông dẫn chứng một số ví dụ ông và các nghiên cứu sinh từng được chứng kiến:

-”Ngày xưa bố bằng tuổi con làm gì có ảnh hot gơn mà xem, phải cắt ảnh trên báo của Ái Vân với Thanh Thanh Hiền ra rồi soi kính lúp“-một ông bố ở Hà Nội, 53 tuổi.

-”Ngày xưa mẹ bằng tuổi còn làm gì có in-tờ-nét với phây-búc mà trong nhà ngoài ngõ có chuyện gì mẹ cũng biết hết“-một phụ huynh 35 tuổi mắng con nghiện in-tờ-nét.

-”Ngày xưa mẹ bằng tuổi con giày A-đi-đát phải mua ở chợ và có 4 sọc“-mẹ Hổ, trong cuốn sách bàn về dạy con.

-”Ngày xưa bố bằng tuổi con không có MP3. Muốn ăn cắp nhạc thì phải ra hàng đĩa mà trộm, nhét cả cái CD vào trong túi áo. Hoặc chờ đến giờ để thu băng chương trình ca nhạc quốc tế, nhưng thằng cha  dẫn chương trình sẽ nói đè lên cả giọng của Giôn Len-nơn“-một ông bố người châu Âu.

-”Ngày xưa tao bằng tuổi mày tao còn không có ai pát mà chơi“-anh trai 15 tuổi mắng em gái 10 tuổi.

-”Ngày xưa bố bằng tuổi con học kì nào cũng xếp nhất lớp“-tất cả các ông bố.

v.v và v.v “Việc nhiều người mắc căn bệnh này là chuyện hầu như ai cũng biết, và khoa học tưởng như đã bó tay, nhưng việc phát hiện ra tính di truyền của bệnh đã mở ra các hướng điều trị mới,” giáo sư Tình nói. Công trình của giáo sư Tình cùng các cộng sự đã được công bố tại nhiều hội thảo, trên các tạp chí chuyên ngành nổi tiếng thế giới và nhận được hàng nghìn trích dẫn lại của nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng như sự đánh giá rất cao của các chuyên gia đầu ngành.

Nhiều phương pháp hiện đại được sử dụng trong công trình nghiên cứu này, trong đó có chụp cắt lớp

Giáo sư Giê-rê-mi Lin, từ trường Y đại học Ha-vớt cho biết: “Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy tỉ lệ tương tự về số người hay nói câu “Ngày xưa bố bằng tuổi con”, khoảng bằng 95% dân số người lớn. Thống kê của chúng tôi còn chỉ ra rằng người da vàng, da trắng, và da đen có xác suất mắc bệnh hoàn toàn giống nhau bất kể học vấn và thu nhập. Điều đáng ngạc nhiên là ít người biết mình mắc bệnh này, vì họ lớn lên và phát triển hoàn toàn bình thường, chiều cao cân nặng cũng như khả năng giao tiếp không có gì khác biệt so với người cùng lứa tuổi, giới tính, chủng tộc. Triệu chứng bệnh chỉ bắt đầu biểu hiện khi bệnh nhân khoảng 30 tuổi và có con nhỏ đã biết nói, khiến nhiều năm nay chúng tôi nghi ngờ cho một cơ chế lão hoá gây bệnh nào đó, giống như bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư vú chỉ phát tích ở tuổi trung niên chứ không xuất hiện ở thanh thiếu niên. Phát hiện ra nguyên nhân gốc gác là do di truyền sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian nghiên cứu vô ích tìm các phác đồ điều trị cũng như thử nghiệm vắc xin và thuốc kháng sinh liều cao.

Kể lại quá trình tìm ra sáng kiến mang tính đột phá của đề tài nghiên cứu này, giáo sư Tình vui vẻ nói: “Tôi đang ngồi làm việc tại nhà thì nghe tiếng vợ mắng cậu con trai vì phòng ốc luộm thuộm ăn ở bẩn thỉu. Thế rồi bà ấy hét lên “Mày nhếch nhác bừa bãi y như bố mày!” Giữa lúc đó  ý tưởng về sự di truyền chợt đến với tôi, và ơ rê ka, tôi tìm lại trong tàng thư cũng như sổ tay nghiên cứu thì thấy con cái luôn bị nhiễm bệnh này của bố mẹ, hoàn toàn đúng như giả thuyết.

Bà Nguyễn Thị Hà Đông, vợ giáo sư Tình, công tác tại Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và là đồng tác giả công trình không ngạc nhiên gì trước kết quả này. Bà cho hay bố chồng bà, ông Tôn Thất Bát, năm nay 85 tuổi cũng vẫn thường xuyên nói câu “Ngày xưa bố bằng tuổi con” với vợ chồng bà. Tại thời điểm giáo sư Tình nảy ra giả thuyết di truyền cho căn bệnh, ngay sau khi bà Hà Đông so sánh con với bố, bà K, mẹ giáo sư Tình cũng bổ sung: “Giống y hệt cả ông mày nữa.” Ngay lập tức ông Bát, đang hút thuốc lào ngoài sân lắc đầu quầy quậy và xen vào “Ngày xưa ông bằng tuổi cháu học luôn giỏi nhất lớp, ở nhà thì rất ngoan, không bao giờ để hai cụ phải mắng….

Sau phát minh đột phá này, dự kiến giáo sư Tôn Thất Tình sẽ dành năm 2012 để đi phổ biến công trình tại khắp các hội nghị Y học/Tâm sinh lý học/Hot gơn học trên toàn thế giới. Hiện giáo sư Tình không hề tỏ vẻ muốn nghỉ ngơi mà đang gấp rút chuẩn bị cho đề tài nghiên cứu mới, nhằm phân tích chuỗi xoắn ADN để tìm ra gien gây bệnh. Giáo sư Tình nói ông cũng sẽ hợp tác với nhiều nhà hot gơn học để tiến tới loại bỏ gien quy định câu nói “Anh chẳng yêu em gì cả” hay “Em mặc bộ này có xinh không?” thường gặp ở nữ giới.

Trong khi đó tại Hy-đơ-ra-bát, Ấn Độ…

...giáo sư Ngô Bảo Châu nói ông nhận giải thưởng Fields là vì giải được một bổ đề Toán học chứ không phải do nghiên cứu y học.

 

Ảnh: theo newsucanuse.org, medlatec.vn

Bình Luận

bình luận

9 comments for “Bệnh hay nói câu “ngày xưa bố bằng tuổi con” có khả năng di truyền từ đời này sang đời khác

 1. cá sấu bôi son
  February 22, 2012 at 9:14 am

  ngày tôi bằng Pé Tin, chỉ cán bộ mới được đi siêu xe (mát đa)

  • bientap
   February 22, 2012 at 9:34 am

   Ngày tôi bằng Pé Tin Cute, siêu xe là xe La-đa và xe Von-ga của Liên Xô cũ

   • Khách
    February 22, 2012 at 11:53 am

    Ngày tôi bằng tuổi Pé tin chỉ có hót-doóc chưa có hót gơn.

 2. Anonymous
  February 22, 2012 at 10:37 am

  chụp cắt lớp :) )

  • March 12, 2014 at 10:46 am

   Smkaa-dcb what I was looking for-ty!

 3. Anonymous
  February 22, 2012 at 11:41 am

  Tôn Thất Bát –> Bố của Tôn Thất Tình =))

 4. Teo
  February 23, 2012 at 1:49 am

  Con trai 15 tuổi gởi sổ liên lạc về cho ông bố 40 tuổi, ông bố cáu giận khi thấy môn toán cu cậu bị điểm trừ. Ông nói với cu cậu: Hồi bố bằng tuổi mày, bố luôn là chủ tịch nhóm học sinh chuyên toán chứ không phải như mày như vậy. Cu cậu đáp lại: Bố à, Bill Clinton năm nay 40 rồi, ông ấy mới được trúng cử là tổng thống Hoa Kỳ kìa bố.

 5. March 12, 2014 at 6:28 am

  Why do I bother canillg up people when I can just read this!

 6. March 13, 2014 at 9:14 am

  That’s an inventive answer to an ineitesrtng question

Leave a Reply

Your email address will not be published.