Hội nhập và nhu cầu học ngoại ngữ

 

Thống kê mới nhất của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho thấy nhu cầu học ngoại ngữ của giới trẻ Việt Nam đang có xu hướng ngày càng tăng cao. Trong số 1000 hot gơn và 1000 hot boi được khảo sát, 2000 em tuyên bố muốn học giỏi một ngoại ngữ nào đó so với 2500 em muốn sau này sẽ học giỏi Toán như tiến sĩ Ngô Bảo Châu. Đây là điều không quá bất ngờ, bởi có thể nói sau khi Việt Nam gia nhập WTO thì xu hướng toàn cầu hóa ngày càng rõ rệt và nhu cầu sử dụng ngoại ngữ để có thể giao tiếp với các nước bạn càng trở nên thiết thực. Đại sứ du lịch Việt Nam, một hot gơn họ Trần từng tốt nghiệp đại học tại Đức, cô Lý Nhã Kỳ cho biết số lượng khách du lịch là tây ba lô có mong muốn được tới thăm quan Việt Nam không rõ thay đổi bao nhiêu phần trăm nhưng cô chắc chắn là nó đang ngày càng tăng lên. Lý giải cho sự kiện này một phần vì lương trợ cấp thất nghiệp của họ “chỉ” là 01 LĐ, dù còn ít ỏi nhưng cũng đủ cho họ một cuộc sống khá khẩm ở Việt Nam. Quan trọng hơn thế, các khách du lịch ba lô còn có thể kiếm thêm tiền từ công tác giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ, nơi chỉ yêu cầu họ nói giỏi tiếng mẹ đẻ chứ không cần giấy phép hành nghề.

Một giáo viên tiếng Anh ở Việt Nam từng là ngôi sao nhạc rốc, sẽ không còn được gặp gỡ các học sinh nhỏ tuổi

Tin liên quan:

-Nhiều người nước ngoài biết tiếng Anh đang đi nói tiếng Anh cho người Việt nghe để kiếm tiền vào buổi tối.

-Phát hiện đường dây đưa người nước ngoài vào Việt Nam để làm giáo viên tiếng Anh

-Lý Nhã Kỳ được cấp bằng Tiến sĩ danh dự ở Đại học ngoại ngữ

 

Tuy nhiên, theo ông Du Văn Học, trưởng bộ môn Hoa Kỳ học, phó bộ môn thẩm Mỹ học thuộc đại học hot gơn HGU, người có con trai đang là du học sinh Mỹ thì “90% những người học tiếng Anh ở Việt Nam nghĩ là mình giỏi tiếng Anh trong khi 90% của 90% đấy khi sang đến Mỹ du học thì mới nhận ra là mình chỉ giỏi tiếng Việt.” Điều này cho thấy việc phổ cập tiếng Anh ở Việt Nam tuy rộng nhưng còn chưa sâu. Bên cạnh đó, công tác đào tạo Tiếng Việt vẫn cho thấy nhiều khiếm khuyết, khiến một số em học sinh lên lớp 7 rồi mà vẫn mù chữ. Phản bác lại ý kiến đó, nhiều nhà chuyên môn cho rằng trình độ tiếng Việt, thể hiện qua khả năng dùng từ của các thanh thiếu niên ngày nay vô cùng phong phú. Theo phản ánh của một số sinh viên Mỹ đang du học ở nước ta, dù đã đạt được chứng chỉ tiếng Việt điểm rất cao và được đào tạo bài bản, khi đi ngang qua phố trà chanh Nhà Thờ, Đào Duy Từ hay phố bia hơi Tạ Hiện thường gặp khó khăn khi giao tiếp với sinh viên bản xứ, những người thường sử dụng những từ mới không có trong từ điển Anh Việt – Việt Anh bản cập nhật mới nhất do nhà xuất bản Prin-xtơn ấn hành.

 

Tin liên quan:

-Sinh viên Mỹ đạt 700 điểm TOVFL tiếng Việt không hiểu cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh của giới trẻ ở khu vực Nhà Thờ.

- J. Ruelle et al (2011) “Tiến tới đưa từ “vãi” vào trong chương trình dạy tiếng Việt chính khoá ở Ca-na-đa”. Science 285, pp. 357–363.

- J. Ruelle et al (2012) “MộT v4`i shi ngi~ v3^` tIếNg l0’ng,” Kênh14.vn.

Trong khi công tác đào tạo tiếng Anh còn gặp nhiều bất cập thì đó lại là điều kiện cho các ngôn ngữ khác nở rộ. Ông Lừa Xong Biến, trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang tiết lộ: “Quỹ khuyến khích giáo dục hay còn gọi tắt là quỹ khuyến dục của huyện đang khuyến khích bà con học và sử dụng thành thạo tiếng Trung để khi làm ăn với thương lái Trung Quốc khỏi bị lừa cũng như để khi bị lừa rồi thì không đổ trách nhiệm tới ban lãnh đạo huyện và trung ương nữa.” Bên cạnh đó các bạn trẻ tại Hà Nội lại đang có nhu cầu học tiếng Hàn Quốc để đón các thần tượng của mình từ xứ Kim Chi qua Việt Nam chơi. Mục đích chính của các khoá ôn luyện tiếng Hàn là để các bạn trẻ có thể gọi đúng tên thần tượng, hay nói “Anh yêu các em” bằng tiếng Hàn một cách “có thể hiểu được.

Nhiều fan Việt muốn chào được thần tượng bằng tiếng Hàn thay vì chăng băng rôn tiếng Anh thế này

Đáp ứng chủ trương đường lối ngoại giao đa phương hoá của Đảng và nhà nước, một số phụ huynh còn rất cẩn thận cho con mình học nhiều ngoại ngữ khác nhau từ nhỏ. Nắm được tâm lý ấy,  bà Nguyễn Thị Ngọ, chủ tịch hội đồng quản trị hệ thống trường Quốc Tế Châu Á Thái Bình Dương đã mạnh dạn đưa 6 ngoại ngữ vào chương trình đào tạo từ lớp 1 đến lớp 13 của trường, với sự ủng hộ nhiệt liệt từ phía  phụ huynh và các em học sinh yêu ca hát. Bà chủ tịch cho biết, từ thời trẻ khi còn đang là hot gơn bà đã có niềm đam mê ca hát và các sô truyền hình thực tế.  Cứ ở đâu có cuộc thi “cái gì đấy” có tài năng hay là “chỗ nào đó” ai-đồ bà đều theo dõi rất kĩ và tự đặt mình vào ghế của siêu mẫu Thuý Hạnh để chấm điểm các thí sinh. Qua quá trình theo dõi kĩ càng đó, bà phát hiện ra tại cuộc thi Bun-ga-ri idol thí sinh Valentina Hasan, 29 tuổi với rất nhiều tiềm năng.

Xem thí sinh người Bun-ga-ri nói và hát tiếng Anh nghe như tiếng mẹ đẻ:

 

Tiếc thay, ban giám khảo nước đó không đủ thẩm âm để cảm nhận được tài năng hát tiếng nước ngoài của cô, ngược lại với ý kiến của bà N khẳng định tiết mục của Hasan hay hơn hầu hết các tiết mục mà ban giám khảo đã cho vào vòng trong. Từ câu chuyện cảm động đó, bà đã nghĩ ra và áp dụng phương pháp học ngoại ngữ qua các bài hát như thần tượng Hasan để dạy cho các cháu học sinh của trường với những kết quả đạt được hết sức đáng ghi nhận. Các cháu học sinh có thể về nhà, bày tỏ tình cảm với cho mẹ mình bằng 4 hoặc 5 hay thậm chí là 6 thứ tiếng  mà không cần quan tâm cha mẹ có hiểu không, bởi nếu không hiểu thì có thể hỏi anh Gúc Gờ.

Với một thế giới ngày càng hội nhập, các bạn đã chuẩn bị cho mình được bao nhiêu ngoại ngữ rồi? Bản thân tôi cũng đã chuẩn bị cho mình đủ 5 7 ngoại ngữ như là xu hướng thời trang của giới trẻ ngày nay. Hôm nay tôi xin viết bài này gửi tới các bạn đọc bằng tiếng Việt.

Trong khi đó, tại Thái Lan,

...phát ngôn viên chính thức của tập đoàn hot gơn Việt Nam HIV, nữ hoàng đồ lót kiêm hoa hậu gì đó, Ngọc Trinh bật mí rằng cô không cần phải nói tiếng Thái Lan mà vẫn được dân tình hâm mộ

 

 

Bình Luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published.