Tiến tới hợp pháp hoá ảnh khoả thân trên diện rộng

 

Tại hội thảo do bộ văn hoá-thể thao-du lịch, hiệp hội những người đàn ông lịch sự cấp tiến và liên đoàn nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức ngày hôm qua, các đại biểu đã có những thảo luận sôi nổi và gay gắt xung quanh vấn đề cởi trói cho ảnh nuy (mấy năm gần đây gọi là ảnh nút-LTS) nghệ thuật. Nhiều trao đổi xoay quanh vấn đề thế nào là nghệ thuật và thế nào là quá gợi cảm, cũng như việc cần phải có chế tài bắt nhiếp ảnh gia có hợp đồng thoả thuận với người mẫu.

Sau 20 ngày thi đấu sôi nổi, trung thực, cao thượng, hội nghị bàn về ảnh khoả thân đã thành công rực rỡ

Trao đổi bên lề hội thảo, nhà văn Năm Câu, người từng có nhiều năm nghiên cứu nghệ thuật khoả thân bằng cả năm giác quan nói: “Xưa nhiều người thường nói ảnh khoả thân của các nhiếp ảnh gia như anh Thái Phiên là vi phạm thuần phong mỹ tục, nhưng tôi xin nói lại rằng đấy không phải chuẩn mực, mà chỉ là một thước đo thôi. Thuần là cô người mẫu rất thuần, ăn mặc đầy đủ. Phong là phong phanh sơ hở, ra đường dễ bị cảm gió. Mỹ là trông cô này như người Mỹ, hoành tráng quá, đồ sộ quá, hiện đại quá, cởi mở quá. Mức cao nhất trên cùng thì mới là Tục.”

Diễn viên Xuân Bắc tự nhận xét bức ảnh của anh trông rất "thuần" chứ không "tục"

Nhiều luồng ý kiến sôi nổi cũng được các đại biểu đưa ra về việc làm sao để ảnh khoả thân có thể tự nuôi lấy chính mình, bằng cách tiến tới hợp pháp hoá việc chụp và kinh doanh ảnh khoả thân nghệ thuật. Thực tế cho thấy hiện nay nhiều nhiếp ảnh gia vẫn chụp ảnh nuy chỉ như một sở thích mà không được đăng báo để lấy nhuận ảnh do tác phẩm bị coi là quá Mỹ hoặc quá Tục. Nếu đề xuất này được thông qua, nguồn thu chủ yếu cho các tay máy và người mẫu sẽ đến từ bản quyền truyền thông. Từ Nha Trang, Khánh Hoà, tập đoàn An Viên (AVG) cho hay họ sẵn sàng mua độc quyền hình ảnh một số người mẫu, hot gơn có nhu cầu chụp ảnh nóng trong vòng 20 ngày* tới với giá thoả thuận, 100% lợi nhuận sẽ được đưa lại cho bộ VH-TT-DL để phát triển quỹ đào tạo tài năng khoả thân trẻ.  Đài tiếng nói Việt Nam cũng bày tỏ ý định đưa một số sáng tác của Thái Phiên lên sóng bình luận trực tiếp ngay sau chương trình dân ca và nhạc cổ truyền mỗi tối.

 

Những nguồn thu nhập được cải thiện có thể khiến cho giới người mẫu, từ nữ hoàng nội y tới siêu mẫu ngực trần mở mày mở mặt. Siêu mẫu Ngọc Quyên hồ hởi: “Trước giờ chúng tôi muốn chụp ảnh khoả thân đều phải tìm lí do là bảo vệ gì đó. Riết rồi sắp hết cái cần bảo vệ, may mà lại có đề xuất cởi trói ảnh khoả thân, giờ thì ai chụp cứ chụp chớ, bảo vệ gì đâu.” Tinh thần nghệ thuật vị nghệ thuật của Ngọc Quyên được nhiều đồng nghiệp ủng hộ.  Giáo sư Tiến Đoàn, trưởng bộ  môn Ảnh nóng của đại học HGU phân tích: “Tôi mong bạn đọc hãy coi những bức ảnh như những bài hát trên Làn Sóng Xanh, cũng là những tác phẩm nghệ thuật cả. Nghỉ giải lao 15′ giữa hai hiệp bóng đá, VTV hãy chiếu hình những bức đó cho khán giả thường thức. Và dựa trên bình chọn của người yêu ảnh, chúng ta sẽ có bảng xếp hạng khoả thân hàng tuần, hàng tháng, hàng khủng….”

Một tác phẩm ảnh khoả thân của nghệ sĩ Thái Phiên được cơ quan quản lí cho là hợp thuần phong mỹ tục nhưng người xem lại nhận xét "Phí cả rượu"

Trong khi đó, mặc cho việc quy định và luật pháp còn chưa được thiết lập một cách rõ ràng, nhiều tay máy khoả thân vẫn đang ngày đêm miệt  mài sáng tác và tổ chức các triển lãm ảnh chụp bằng điện thoại di động trên các diễn đàn óep xếch. Anh Đội Cấn, sáng lập viên của mạng xã hội S*xviet nói :“Trời ơi sao mọi người không cứ đăng ảnh, chỗ nào nhạy cảm thì bôi đen hoặc làm mờ đi chứ sao đâu mà. Triển lãm ngoài ga-lê-ri cho nó ngon chứ máy chủ tôi là quá tải hoài sắp sập rồi biết hôn? Thái Phiên là ai chớ? Ảnh của ổng coi có xi nhê gì đâu. Trong ngành chúng tôi cứ 1 nhà nhiếp ảnh là có thêm hàng trăm tay máy vô danh với rất nhiều kiệt tác được đông đảo quần chúng hâm mộ.” Anh Cấn cũng cho biết nhiều người chụp ảnh khoả thân mặc dù bao năm nay không được nhà nước công nhận nhưng vẫn rất hăng say cầm máy vì tình yêu nghệ thuật. Họ có thể không được tổ  chức triển lãm hay bán sách, nhưng chỉ cần có những bức ảnh để khoe với anh em và để lại cho đời là đã mãn nguyện rồi.

Đại hội Diên Hồng của khối đàn ông lần thứ 2 tổ chức tại quán bia Hải Xồm nhằm chuẩn bị cho ngày Ô-lym-píc đàn ông mùng 8 tháng 3 cũng ra nghị quyết ủng hộ hợp pháp hoá ảnh khoả thân trên diện rộng, với khẩu hiệu “Ảnh khoả thân mừng ngày 9-3″ . Các thành viên đại hội cho biết sau một ngày thi đấu các bộ môn tặng hoa, tặng quà, trông con, nấu cơm, dọn nhà, v.v họ hi vọng sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật khoả thân như là phần thưởng cho những cố gắng và hi sinh của mình.

Việc cởi trói và thương mại hoá ảnh khoả thân cũng như tư tưởng cổ hủ của công luận tưởng như là một yêu cầu cấp bách. Giới hâm mộ nước nhà mong mỏi từng giờ chờ quyết định thấu tình, đạt lý từ  các bộ ngành hữu quan. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo chí về bản hợp đồng yêu cầu độc quyền ảnh khoả thân gây tranh cãi…

AVG cho biết “bóng đá có sức cuốn hút lâu dài, 20 năm sau vẫn chạy tốt. Hot gơn hôm nay hot, 20 năm sau chưa biết thế nào. Với nguồn cung cấp hot gơn dồi dào của nước ta thì cứ vài tuần lại có thêm hot gơn lộ hàng, nên chỉ cần mua bản quyền 20 ngày là đủ.”

Ảnh: theo vnbrand.vn, thaiphienphoto.com, vnexpress.net, phapluatvn.vn

Bình Luận

bình luận

1 comment for “Tiến tới hợp pháp hoá ảnh khoả thân trên diện rộng

 1. March 7, 2012 at 8:55 am

  Nuy mà chưa ai póc tem à? Yêu nghệ thuật nên “cấm sờ vào hiện vật”, hay nhiễm thói quen các nhà quản lý “vạch ra rồi để đó” ^^

  Ủng hộ các nhiếp ảnh “ra”, các thi “sĩ” phán xanh rờn: “Thơ trẻ quanh quẩn chuyện xác thịt là tất yếu!”
  http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/60450/-tho-tre-quanh-quan-chuyen-xac-thit-la-tat-yeu-.html

  Trong khi đó, Adele tự bình chuyện này như sau:

  Nàng giờ đã minh tinh – Giọng ca nàng lóng lánh

  Dù nàng muốn lặng thinh – Tai truyền thông rất thính
  Muốn hâm mộ nhiệt tình – Xì-căng-đan phải dính

  “Nàng xinh, nàng thông minh – Nàng mập tròn ngộ nghĩnh
  Lúc yêu nàng không tỉnh – Cho hết, người yêu mình”

  Chuyện đấy quá bình bình – Đặt tít lớn phải kinh:
  (kèm hình ngực núng nính) *
  Nàng luôn thích làm tình” **

  Thế người đọc mới…sính!!

  http://vnexpress.net/gl/van-hoa/guon…-5-nam-de-yeu/
  * http://dep.com.vn/Thoi-trang/Adele-quyen-ru-trai-noi-niem-tren-Vogue-thang-3/7980.dep
  ** http://www.nowmagazine.co.uk/celebrity-news/534248/adele-i-always-want-to-have-sex-most-girls-don-t/1

Leave a Reply

Your email address will not be published.