Tâm sự mùa thi: đề thi quá nặng và thiếu thực tế

Hà Nội

Lại thêm một lần hàng triệu trái tim Việt Nam hồi hộp vào mùa thi. Sau vòng thi tốt nghiệp mang nhiều tính khu vực, mùa thi đang tiến vào vòng loại trực tiếp trên đấu trường là của các trường đại học và cao đẳng toàn quốc. Hàng trăm nghìn người đổ về các địa điểm thi đấu để theo dõi và cổ động cho các thí sinh trong kì thi cam go này, khiến cho giá thuê khách sạn , nhà nghỉ và giá trà đá cổng trường tăng gấp đôi gấp ba so với bình thường.

Mặc dù số đông các cổ động viên đều rất hồi hộp và đầy hi vọng, một số nhỏ đã bày tỏ mối lo ngại lớn về chất lượng mùa giải. Ông Nguyễn Văn A, lần đấu tiên đưa con đi thi, chia sẻ: “Ngoài việc học, con bé nhà tôi còn phải ngày ngày cập nhật thông tin về thời trang, điện ảnh, âm nhạc. Mỗi ngày lại có thêm ba, bốn mốt quần áo mới, không thể thiếu cho mỗi teen girl. Rồi nó còn phải nhớ hết tên của các ca sĩ, diễn viên, người mẫu, hot girl, từ Việt Nam sang Trung Quốc, Hàn Quốc rồi đến Mĩ. Những người ra đề nên tự đặt mình vào vị trí của một thí sinh xem, làm sao con bé có thể vừa nhớ những thông tin tối quan trọng như hôm qua Hồ Ngọc Hà mặc gì lại vừa chia tích phân được?”

Cô Phan Thị B. với bảy năm kinh nghiệm đưa ba đứa con đi thi cho biết thêm: “Năm ngoái tôi đã cấm thằng bé út nhà tôi không lên mạng, xem phim hay chơi điện tử suốt mùa thi. Kết quả là nó chỉ thi một lần đã đỗ, chứ không phải thi lần ba như anh chị nó. Tuy nhiên, khi nó vào đại học , do không biết Pé Tin là ai, nó bị tự ti một thời gian dài do cảm giác thua bạn kém bè. Có con vào đại học rồi tôi biết, kiến thức sách vở không thể so sánh được với kiến thức ngoài đời.”

Vài thí sinh cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa để giãi bày nỗi bức xúc, “Năm nay kì thi tốt nghiệp văn chúng em phải phân tích bài thơ “Tây Tiến”, nhưng chúng em chưa bao giờ đi bộ đội. Đề thi nên chọn một chủ để gần với thế hệ chúng em hơn, như chuyện tình tay ba trong phim “Chạng vạng” chẳng hạn.”

 

Bình Luận

bình luận

1 comment for “Tâm sự mùa thi: đề thi quá nặng và thiếu thực tế

  1. Hương
    November 10, 2011 at 9:13 am

    Ha ha, mình rất thích bài này, dài vừa đủ, thâm vừa đủ, chém gió vừa đủ, hihi

Leave a Reply

Your email address will not be published.