Hội chứng phan cuồng: Hàng chục ngàn người đội mưa nghe nhạc thần tượng

 

Độc giả Tin Khó Tin hẳn đã quá quen thuộc với những biểu hiện cuồng nhiệt của lòng hâm mộ boi-ban, mà điển hình là việc hàng ngàn người hâm mộ đã đóng đô tại sân bay Nội Bài vào giữa tháng 3 để đón boi-ban-mà-chớ-gọi-tên-ra, và sau đó cơn bão hâm mộ đã đổ bộ lên lãnh thổ Tin Khó Tin gây thiệt hại khó lường về người và của. Tuy nhiên kỉ lục trên đã nhanh chóng bị phá vỡ. Vào đêm 31/3 vừa qua trên địa bàn TPHCM, ước tính hàng chục nghìn người hâm mộ đã đội mưa để nghe nhạc Trịnh Công Sơn. Điều này chứng tỏ Trịnh Công Sơn và những người bạn vẫn là boi-ban số 1 Việt Nam, mặc cho những cố gắng của các boi-ban-mà-chớ-gọi-tên-ra từ Anh, Mỹ, Hàn Quốc, vv.

Theo điều tra của Tin Khó Tin, việc hàng chục nghìn người đội mưa nghe nhạc Trịnh chỉ là một trong nhiều biểu hiện của hội chứng phan cuồng của những người hâm mộ Trịnh Công Sơn.

Từ trường mẫu giáo Hoa Hòe, nhiều phụ huynh tố cáo là các em học sinh lớp lá đã bị dạy múa hát bài “Em là bông hồng nhỏ” theo chỉ thị của cô hiệu trưởng Hồ Như Hiển, một phan cuồng của Trịnh Công Sơn từ những năm đầu thập kỉ 80. “Trên đời ngoài hoa hồng còn hoa sen, hoa cúc, hoa hòe hoa sói, vv tại sao cứ phải hoa hồng?” Chị Đào Cúc Mai nhận xét lúc chờ đón con.

Trong khi đó, tại các trường cấp 2, cấp 3 trong cả nước, nhiều học sinh cho biết cứ đến các ngày 20-11, 8-3, vv biểu diễn văn nghệ là lại có nhiều người xung phong mặc áo dài lên hát “Tuổi đời mênh mông” chứ không chịu biểu diễn híp-hóp, múa bụng như các bạn thí sinh mít tin.

Các mít tin đã cố gắng nêu gương biểu diễn tài năng..

... nhưng nhiều học sinh vẫn ngoan cố mặc áo dài hát "Tuổi đời mênh mông"

Các thầy cô phụ trách đoàn của nhiều trường ĐH còn than thở về việc “Cứ cắm trại là lại có mấy thằng sinh viên vác đàn ra ngồi hát “Nối vòng tay lớn” cả đêm, năm này qua năm khác làm chúng tôi mất ngủ.”

Nhiều sinh viên bắt chước thần tượng ôm ghi-ta hát hò suốt đêm, theo phản ánh của các bác chủ nhà trọ, quản lí kí túc xá, vv

Anh Nhạc Văn Nhẽo, nhân viên lâu năm tại quán ca-ra-ô-kê Ích-Ích-Ích-Men tại Hà Nội thì bất mãn vì ngày nào đi làm cũng phải bấm nút chọn những bài như “Ướt mi”, “Cát bụi”, “Một cõi đi về”.  Anh kể lại trước đây thi thoảng người ta hát nhạc Trịnh Công Sơn trong khi có tâm trạng, nhưng từ sau khi Mít-tơ Đàm chuyển sang hát nhạc Trịnh thì nhiều người tưởng đó là nhạc trẻ, ngày nào cũng hát. Do nghe bài “Cát Bụi” quá nhiều lần, anh Nhạc Văn Nhẽo bị mắc chứng hay thở vắn than dài, nhất là khi cầm phất trần phủi bụi trên nóc tủ- vợ anh cho biết.

Tại toà soạn Tin Khó Tin, nhiều người đã tỏ ra lo ngại với hội chứng phan cuồng Trịnh Công Sơn từ rất lâu nay. Anh Trần Lực Cười cho hay, phan cuồng nhạc Trịnh bao giờ cũng khăng khăng thần tượng của họ là tài năng nhất, giỏi giang nhất, và sẵn sàng chỉ trích thậm chí ném đá bất kì ai không đồng ý với họ. Anh chỉ lỡ chê bài “Đoá hoa vô thường” quá dài một lần mà đã bị cắt nửa tháng lương. Pé Tin Cute thì đã đề nghị thay bài “Nhớ mùa thu Hà Nội” bằng bài “Đếm sao” trong dịp Trung Thu vừa qua nhưng cũng đã bị phan cuồng Trịnh Công Sơn từ chối. Hàng xóm toà soạn cho biết chỉ những đợt bác biên tập về quê vợ thì mới nghe thấy phóng viên Tin Khó Tin bật nhạc Hồ Ngọc Hà nghe cho xôm.

Các chuyên viên tâm lí cho biết 90% các phan cuồng của Trịnh Công Sơn ở lứa tuổi từ 5 đến 75. Trong độ tuổi này, mỗi người đều có nhu cầu yêu thích, thần tượng một ai đó. Thay vì chê bai thần tượng của họ hay chỉ trích những biểu hiện phan cuồng kể trên, các chuyên gia khuyên mọi người hãy hiểu và thông cảm cho các phan của Trịnh Công Sơn. “Nói chung, chỉ cần họ vẫn học giỏi, làm việc tốt, và gia đình họ không phản ứng gì, thì họ có quyền thần tượng Trịnh Công Sơn một cách lành mạnh.” 

Ảnh theo vnexpress.net, tamtay.vn

Bình Luận

bình luận

2 comments for “Hội chứng phan cuồng: Hàng chục ngàn người đội mưa nghe nhạc thần tượng

  1. Tuấn Anh
    April 3, 2012 at 11:05 pm

    bài “Cái bụi” là bài nào vậy bác biên tập :-w

  2. Bồi bút - ace
    April 4, 2012 at 12:21 am

    Em là fan cuồng của boyband Trịnh, em ném đá các bác tinkhotin đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published.