Tin Khó Tin và công cuộc Việt hoá thế giới: bắt đầu từ bóng đá

 

Phối hợp cùng anh Tạ Biên Cương và BLV Việt Khuê, TKT quyết định lấy tôn chỉ không làm nhức tai bạn đọc bởi những cách phát âm tên dài và rắc rối, triệt để Việt hoá để bà con ở vùng sâu vùng xa thiếu kiến thức ngoại ngữ, các bạn ngồi nhầm lớp nhưng yêu bóng đá có thể biết thêm về thần tượng của mình trên khắp các sân cỏ châu Âu.

Trước hết, người mà ai cũng biết là ai, nguyên HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và cựu cầu thủ lừng danh của Le-vơ-ku-xen

Ông Falko Goetz.

Sau đó là cầu thủ người Ba Lan gốc Việt có cái tên rất đỗi thân quen trùng với cả tên bố lẫn tên mẹ:

 

Anh Lewandowski.

Một người gốc Việt khác đang thành đạt trên sân cỏ nước Anh, hậu duệ của cụ Phan Đình Phùng, xin trân trọng giới thiệu:

Raphael Van de Vaart. Anh còn có họ với nhiều anh em khác trong đội Hà Lan như Phan Đình Viên(Van der Wiel), Phan Đời Xa(Van der Saar), Phan Ba Xị(Van Persie), Phan Bông Cúc(Van Bronckhorst), Phan Bom Mèo (Van Bommel),  và Phan Văn Tài Em.

Người Việt họ Phan thành công có thể gọi là rực rỡ trên đấu trường bóng đá thế giới. Trong lĩnh vực huấn luyện, người Việt là đại diện của trường phái tấn công tổng lực quyết liệt hấp dẫn. Noi gương các bậc anh hùng cách mạng Phan Đình Phùng, Phan Đình Giót, Phan Bội Châu là một người từng dẫn dắt các câu lạc bộ oai hùng như A-giắc Am-téc-đam, Bai-ơn Mu-ních cùng đội tuyển Hà Lan :

Ông Louis van Gaal

Như các bạn đã biết, người Việt sinh sống ở nước ngoài thường đặt tên ở trước họ, ví dụ như Adam Nguyễn, Giôn-ni Trần. Một cầu thủ chạy cánh người Việt nổi tiếng của câu lạc bô Li-vơ-phun (theo cách gọi của BLV Tạ Biên Cương):

Anh Dirk Kuyt

Ở TPHCM chắc ai cũng biết có đường Sư Vạn Hạnh. Ở Hà Nội có phố Lý Quốc Sư. Trẻ em đi học được học thơ của Mãn Giác Thiền Sư. Bởi nước Việt Nam ta là một nước chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Xin trân trọng giới thiệu một thiền sư đầu trọc đang thi đấu ở xê-ri A:

Anh Wesley Schneider

Bên cạnh người Kinh, các người dân tộc thiểu số cũng có đóng góp đáng kể vào sự hiện diện của nền bóng đá nước ta. Một người gốc miền núi Việt Nam hiện đang là vua phá lưới giải Đức cùng đội San-cơ 04:

Anh Klaas-Jan Huntelaar (tên tiếng Hà Lan hay có thừa nguyên âm, không biết viết thế nào mới đúng mong các bạn thông cảm)

Nước bạn Lào cũng không kém khi đóng góp một cầu thủ chạy cánh hay bậc nhất châu Âu, có thể so sánh với Văn Biển, Tấn Tài ngày nay hay Công Minh, Đức Thắng ngày xưa:

Arjen Robben

Nếu các bạn cảm thấy có sự hiện diện của quá nhiều người đang sống và làm việc ở Hà Lan thì xin khẳng định rằng ở Anh Quốc cũng có một cầu thủ gốc miệt vườn Nam Bộ. Anh có khuôn mặt rất thật thà ngây ngô và đôi chân sút xa cực khoẻ.

Frank Lampard, tiếng Pháp đọc là Lăng Bác

Người Đức gốc Thổ gốc Phỉ, đang thi đấu cho CLB hoàng gia Rê-an Ma-đơ-rít:

Mesut Ozil

Và cuối cùng, một siêu sao của Man-chét-tơ Yêu-tâm-tít, người vừa mới trở lại thi đấu sau hai trận vắng mặt. Anh có thông điệp gì về triển vọng vô địch của Tam Sư?

Wayne Rooney

 Theo bạn, còn những cầu thủ nào có gốc gác Việt Nam hay có những cái tên thân quen mà chúng tôi còn bỏ sót?

Bình Luận

bình luận

3 comments for “Tin Khó Tin và công cuộc Việt hoá thế giới: bắt đầu từ bóng đá

 1. Đại_úy
  June 22, 2012 at 1:33 am

  Thú vi … nhưng đã 1h 30′ . Sếch và Bồ đang chờ ! Bai !

  • bientap
   June 22, 2012 at 9:06 am

   Bây giờ thì chỉ còn bồ và không còn sếch …

 2. Hùng
  March 18, 2013 at 3:31 pm

  New Castle : Tân Thành
  Southampton : Sao Tháng Tám

Leave a Reply

Your email address will not be published.