Thông qua luật giải phóng nam giới ở quốc hội

Ngày hôm qua 18/6/2012, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) với 93% số phiếu tán thành, qua đó kể từ tháng 5 năm sau, lao động nữ sau khi đẻ buộc phải nghỉ ở nhà thêm 2 tháng nữa, kéo dài thời gian đàn ông Việt Nam được thoát việc trông con từ 4 tháng hiện nay lên 6 tháng.

Đây là một sự kiện chưa từng có ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Nhà văn Năm Câu, một người có kiến thức rộng và thường xuyên du lịch qua màn ảnh nhỏ cho biết: “Tại nhiều quốc gia phương Tây phụ nữ được quay lại đi làm chỉ sau có khoảng 2,5 tháng, khiến đàn ông phải đảm đương nhiều hơn công việc nhà. Cũng tại các nước và vùng lãnh thổ đầy rẫy bất bình đẳng giới này, đàn ông còn bị buộc nghỉ 2, 3 tháng để chăm con, có thể nói là vô cùng vất vả. Mặc dù tổng số ngày nghỉ chăm con của một gia đình, cũng giống nước ta là 6 tháng, nhưng họ bắt cả cha và mẹ phải trông con.

Nỗi kinh hoàng của nhiều ông bố phải tắm, thay tã và cho con ăn sẽ chấm dứt.

Phản ứng trước dự luật này tại quán bia Hải Xồm, nhiều vị đàn ông đang tỏ ra vô cùng phấn khích. Anh Phan Đình Phương, cháu cụ Phan Đình Phùng và là em họ của cầu thủ người Hà Lan gốc Việt Phan Đình Phát nói: “Thế này thì hay quá chứ lị, sang năm là phải làm một đứa. Đẻ xong vợ nó nghỉ nhà trông con em lại đến đây chơi với các bác. Có gì thì các bác cứ bảo mình đi làm bận bịu lắm, phải không ạ? Ông anh em ở bên Tây cũng toàn kiếm cớ thế thôi.

Anh Phan Đình Phát viện cớ làm nghĩa vụ quốc gia để khỏi phải trông con.

Trong khi đó, anh Lê Văn Đỗ Xki, Việt kiều gốc Ba Lan không quên nhắc mọi người cảnh giác: “Đây là một cuộc đấu tranh cam go. Bọn phụ nữ nhượng bộ chịu ở nhà trông con thêm 6 tháng nữa, nhưng sắp tới có khi sẽ dời tuổi về hưu tới 60, 65 tuổi. Không chịu về hưu thì ai ở nhà lo cho con cháu, rồi đi lễ chùa cúng bái giúp anh em mình. Em mong các bác chớ vội mừng, nhỡ sang năm lại có luật đàn ông cũng phải nghỉ trông con thì chết cả nút.” Đại đa số anh em đều thống nhất rằng trẻ con từ 3, 4 tuổi trở lên khi đã biết đá bóng là vô cùng đáng yêu, nhưng giai đoạn phải thay tã cho con là một thời kì khủng khiếp. Bởi vậy các anh đều muốn được đi làm lánh nạn, để cho vợ ở nhà càng lâu càng tốt.

Tuy thế, một số anh em trẻ hơn như cử tri Nguyễn Vũ Lọ, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học công nghệ Nam Dương mới về nước thì lại tỏ ra lo ngại nếu mẹ mình về hưu sớm sẽ rảnh rỗi, chỉ suốt ngày thúc bách các anh em lấy vợ sinh con. Hội nghị Diên Hồng định kì diễn ra ở quán bia Hải Xồm đã đúc kết ra rằng để quốc hội không sờ đến các quyền lợi thiết yếu của nhóm lợi ích đàn ông, cần liên tục đưa vào chương trình nghị sự các bộ luật vô bổ như luật cấm nấu bánh chưng bằng pin, luật quy định ca sĩ phải công khai giới tính mới được hành nghề, luật cấm ăn bớt vắc-xin tiêm chủng, luật  cấm mặc một số mẫu quần áo xấu ra đường, v .v. “Đây là các bộ luật được giới phụ nữ quan tâm, chỉ cần đưa lên óep trẻ thơ thôi đã có hàng trăm trang thảo luận. Ta nên  đưa vào chương trình của kì họp quốc hội để câu giờ nhằm bảo toàn chiến thắng,” anh Lê Văn Đỗ Xki hiến kế.

Trong khi đó, tại đại học tổng hợp Oa-sinh-tơn,

giáo sư Vật Lý Đàm Thanh Sơn nói: “Định luật 1 của Niu-tơn khẳng định một người đàn ông lười làm việc nhà sẽ tiếp tục nằm im cho tới khi có một lực tác dụng vào ông ấy.”

Bình Luận

bình luận

1 comment for “Thông qua luật giải phóng nam giới ở quốc hội

  1. June 19, 2012 at 9:51 am

    Xuất sắc!
    Phan Đình Phát = Van der Vart. Của hiếm đấy ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.