Ai là người Hà Nội đầu tiên?

Gần đây, một cuộc khẩu chiến mang tên Hà Nội tràn ngập trên báo chí. Nhiều người tự xưng là người Hà Nội đổ tại người ngoại tỉnh làm nhiễu văn hoá thủ đô. Từ bên kia chiến tuyến, nhiều người ngoại tỉnh tại Hà Nội cho rằng người Hà Nội quá thực dụng, khiến nếp sống thành phố bị nhiễu sóng. Trong khi đó, nhiều người dân các tỉnh khác kẻ cả lên tiếng cùng báo Tàu Nhanh Việt Nam ”Hà Nội không bằng quê tôi”.

Trước tình hình đó, Tin Khó Tin đã tiến hành điều tra xem ai là người Hà Nội đầu tiên, và thu được những kết quả đáng kinh ngạc.

Một ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu “Người Hà Nội gốc” là ông An Dương Vương, tên thật là Thục Phán. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng ông họ Thục, có nguồn gốc từ Trung Quốc, con gái ông cũng chê trai Việt mà lấy chồng người Trung Quốc, nên mặc dù ông đã có công xây thành Cổ Loa, khó có thể coi ông là người Hà Nội gốc.

Theo nhiều nguồn tin khác, Hai Bà Trưng đóng đô ở Mê Linh, một huyện ở phía Bắc Hà Nội, có thể coi là những người Hà Nội đầu tiên. Nhưng lịch sử cho thấy đến năm 1978 Mê Linh mới được sát nhập vào Hà Nội, chứng tỏ Hai Bà Trưng cũng chỉ là người Hà Nội 2 mà thôi.

Lý Nam Đế là một trong những người Hà Nội 2 nổi tiếng

Một số những vị vua, quan, tướng khác như Lí Nam Đế, Phùng Hưng, Ngô Quyền, vv mặc dù có công chống Trung Quốc nhưng đều là người quê ở Sơn Tây, mà ai cũng biết là Sơn Tây vốn thuộc Hà Tây, gần đây mới sát nhập vào Hà Nội. Nên tóm lại tất cả những danh nhân kể trên đều là người Hà Nội 2 tất, chưa được gọi là người Hà Nội gốc.

Ông Lý Công Uẩn, người quyết định dời đô từ Hoa Lư Ninh Bình về Thăng Long, tức Hà Nội ngày nay, có thể coi là một người tiên phong trong phong trào kiến tạo lịch sử văn hoá Hà Nội từ hàng nghìn năm qua. Tuy nhiên ông lại là người gốc Bắc Ninh. Do đó, ông Lý Công Uẩn không phải là “Người Hà Nội gốc”, mà có thể bị coi là người châm ngòi cho phong trào “Tiến về Hà Nội” của người dân các tỉnh thành khác.

Ông Lý Công Uẩn, người Bắc Ninh, nêu gương cho nhiều người ngoại tỉnh khác di cư về Hà Nội, bị dựng tượng làm gương đặt ngay bên cạnh Bờ Hồ

Tin Khó Tin lại càng không khỏi ngạc nhiên khi nhiều nhạc sĩ, hoạ sĩ, vv dẫn đầu chủ nghĩa “Hà Nội Đẹp như Nhạc, Thơ, Tranh” đều không phải là người Hà Nội. Cụ thể là:

 • Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, người sáng tác bài hát “Người Hà Nội” lại sinh ra ở Luông Pra Băng, ở Lào
 • Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tác giả “Nhớ Mùa Thu Hà Nội” sinh ra ở Đắk Lắk và lớn lên ở Huế
 • Hoạ sĩ Bùi Xuân Phái nổi tiếng với những bức tranh “phố Phái” nói lên thần thái phố cổ Hà Nội là người Hoài Đức, Hà Tây
 • Nhà thơ Bùi Thanh Tuấn với tác phẩm được phổ nhạc thành bài hát “Hà Nội Mùa Vắng Những Cơn Mưa” là người Lâm Đồng
 • Tác giả bài hát “Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội” ông Trần Quang Lộc là người Quảng Trị. Việc ông không phân biệt được đâu là mùa thu Hà Nội do đó cũng là điều dễ hiểu
 • Vũ Bằng, tác giả của “Miếng Ngon Hà Nội” tuy sinh ra ở Hà Nội nhưng gia đình ông lại gốc Hải Dương
 • Tô Hoài, nổi tiếng với những tác phẩm về Hà Nội những năm đầu thế kỉ 20 như “Chuyện Cũ Hà Nội” sinh ra ở Thanh Oai và lớn lên ở Hoài Đức, Hà Tây
 • vv và vv

Vũ Bằng, quê ở Hải Dương, không viết về bánh gai, bánh đậu xanh mà lại chuyên ca ngợi đặc sản Hà Nội

Do Tin Khó Tin đã thất bại trong việc tìm ra ai là người Hà Nội gốc, chúng tôi kêu gọi độc giả tham gia giúp đỡ. Đề nghị độc giả nào có thể chứng tỏ rằng tổ tiên từ trước thời Lý Công Uẩn là người Hà Nội liên lạc với chúng tôi để nhận danh hiệu người Hà Nội gốc.

Bình Luận

bình luận

55 comments for “Ai là người Hà Nội đầu tiên?

 1. Anonymous
  August 1, 2012 at 5:36 pm

  Đúng rồi lúc đi học cô giáo bắt tìm nhà văn gốc của Hà Nội mà tìm không ra hình như chỉ có nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. TKT kiểm tra lại xem nhé

  • Anonymous
   August 2, 2012 at 1:37 pm

   nguoi hn phai tinh1 it nhat la 4 doi> cu>ong ba.cha me.ban than deu sinh song o hn la da linh hoi du phong cach nguoi hn/theo minh nhu the la ok

  • Nguyen Hanh
   August 8, 2012 at 1:23 pm

   Nguyễn Huy Tưởng sinh ngày 6 tháng 5 năm 1912 trong một gia đình nho giáo ở làng Dục Tú, Từ Sơn, Bắc Ninh, nay thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. – Hà Nội 2

 2. Linh
  August 2, 2012 at 1:35 pm

  bác chủ nhà trọ của iem, “dân làng Chùa Láng gốc”, mới chống tay chửi mả tổ cái thằng “dân làng Chùa Láng gốc” hàng xóm cái tội dựng xe ở sát tường nhà của một “dân làng Chùa Láng gốc” như bác.

 3. An
  August 2, 2012 at 1:43 pm

  Nguoi ha nội theo tôi chỉ cần tính 4 đời sinh ra và lớn lên tại hà nội từ cụ,ông bà,bố mẹ ,bản thân ,như vậy tới mình là đời thứ 4 ,qua 4 đời là đủ phong cách người hà nội,và có mấy ai dc dủ 4 đời cắm tại thủ đô cũ nhỉ???/he he

 4. August 2, 2012 at 1:57 pm

  lời ngụy biện của mấy thằng nhà quê

  • Hanian
   August 2, 2012 at 5:10 pm

   Vãi cái tư tưởng kỳ thị của bác này. Bác có máu buồn không?

  • Anonymous
   August 2, 2012 at 8:17 pm

   Mình tin nếu không có người ngoại tỉnh lên đó sống thì cuộc đời bạn cũng chỉ bán trà đá và ở nhà ổ chuột thôi. Đừng cố thể hiện bạn là người vô học!

   • Anonymous
    August 10, 2012 at 4:04 pm

    Khiếu hài hước có vấn đề

  • tung
   August 3, 2012 at 11:18 am

   quê còn đc nhiều ng nể,dân hn là cái éo gì chứ,mang tiếng thủ đô mà bốc mùi xú uế

   • Nana
    August 15, 2012 at 10:50 am

    Thế thì bạn về quên mà ở. Đừng ở HN rồi chê nơi này bốc mùi nữa. Cái gì cũng có hai mặt, đừng có đánh đồng như vậy. Chê bai chửi rủa mà vẫn cứ cạp đất HN mà sống.

   • chiến
    August 24, 2012 at 2:04 pm

    vì những câu nói này nên bạn mới là nhà quê, quê trong tư tưởng, quê trong nhận thức í :) )

  • SuperPho
   August 8, 2012 at 6:20 pm

   Haha, TKT ơi, có bác Hà lội gốc đây lày, liên hệ bác ấy gấp không bác ấy tuyệt chủng mất :) )

  • ABC
   August 11, 2012 at 3:47 am

   văn minh thủ đô đây mà=))

  • Lê Trần
   August 30, 2012 at 1:17 am

   Ăn nói như cụ, đúng là người Hà Nội gốc rồi.

 5. hongan
  August 3, 2012 at 11:04 am

  “danh hiệu người Hà Nội gốc” :) ) hay thật

 6. Ases Dbam
  August 4, 2012 at 1:21 pm

  Chắc bài này chém mấy bạn như bạn Ngân Cún, bạn ấy phát ngôn tỏ ý coi thường mấy người ngoại tỉnh như mình mà.

 7. August 8, 2012 at 11:33 am

  có thể hỏi ô Lê Văn Lan và Dương Trung Quốc về người Hà Nội gốc?:)

 8. August 8, 2012 at 11:35 am

  hình như ông Vương Trí Nhàn cũng là người Hà Nội nhiều đời?

 9. Nguyen Hanh
  August 8, 2012 at 1:02 pm

  Cổ Loa trước đây cũng thuộc vùng Kinh Bắc (Bắc Ninh – Bắc Giang), sau đó trở thành Hà Nội từ năm 1961, tức là cũng là Hà Nội 2.

 10. Ivan Tung
  August 8, 2012 at 5:14 pm

  Nhà sử học Lê Văn Lan là người Hà Nội, với tiêu chí là sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Tuy nhiên ông xuất thân trong giai cấp tư sản, có nợ máu với nhân dân.
  Ông ý không thuộc diện những người xuất thân bình dân, danh giá như Đốc tờ Xuân hay những nhân vật nổi tiếng đương thời khác.

 11. Ivan Tung
  August 8, 2012 at 5:23 pm

  Ngoài ra còn nhà giáo CHu Văn An, đến từ huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông là nhà giáo dục, nhà tư tưởng lớn, tự mở trường tư thục, dạy cho hoàng tử (sau này là nhà vua) và một số quan đại thần trong triều, ngoài ra còn thuồng luồng, ba ba cũng đến học. Các học sinh của ông sau nhiều năm học tập đều đạt thành tích khá và giỏi, được lên lớp và năm nào cũng có giấy khen. Ông cũng được nhiều giấy khen của nhà nước vì sự nghiệp giáo dục.
  Kết quả của nền giáo dục do ông khởi xướng là xã hội rối ren, quyền thần làm nhiều điều vô đạo. Ông dâng “thất trảm sớ” để chém 7 tên gian thần nhưng không được chấp thuận, ông xin về hưu non, tiếp tục sự nghiệp mở trường dân lập.

 12. ngocvu
  August 9, 2012 at 1:53 pm

  t nhớ rùa Hồ Gươm là rùa Đồng Mô- Hà Tây cơ mà =))))

 13. Nguyenthihanhphuc
  August 9, 2012 at 6:30 pm

  Đến chết mấy fake poision :)
  Không ai cần tìm ra ng Hà Lội gốc cả. Đọc lại để xem đại ý tác phẩm đi kià ;) )

 14. omj
  August 10, 2012 at 11:55 pm

  khô wa dj.,tjm met wa

 15. Nguyen Hanh
  August 11, 2012 at 11:03 am

  Làm gì có mà tìm. Tất cả các vua quan ở Hà Nội từ thời Lý Công Uẩn đều là người quê các tỉnh hoặc “Hà Nội 2, 3″ gì đó. Tất cả các “phố Hàng” ở Hà Nội do các tỉnh lập nên. “Hà Nội gốc” có mấy anh quăng chài, trồng lúa, trồng rau và giờ nếu còn, chỉ ở “nhà có mấy mét vuông, làm nghề mạt hạng, suốt ngày khoe Hà Nội”.

  • hóng hớt
   August 15, 2012 at 11:54 am

   Chính vì không có hà Nội gốc nên bây giờ Hà Nội thành Oẳn-tà Roằn

 16. Kien
  August 24, 2012 at 11:56 am

  Mình tìm được ng Hà Nội gốc thì sao.. TKT đưa ra nhiều lúc rất là thiển cận

  • Nguyen Hanh
   August 24, 2012 at 8:06 pm

   Đâu bạn chỉ ra đi, ai là người Hà Nội gốc từ trước thời Lý Công Uẩn, chỉ ra đi bạn, giờ thời đại thông tin bùng nổ, kiểm tra tính xác thực của tin bạn đưa dễ lắm.

  • Lê Trần
   August 30, 2012 at 1:20 am

   Sao không chỉ ra luôn đi bạn Kiên ơi?
   Ai là người thiển cận nào?

 17. bachhoangdang
  December 20, 2012 at 9:25 am

  Người họ Tô tên Lịch, chính là nhân vật lịch sử có thật, ở thời gian đầu Công nguyên, đã là người đứng đầu làng (hương) Long Đỗ, dựa vào núi Long Đỗ (núi Nùng) mà cắm đất lập ngôi làng – Hà Nội – gốc đầu tiên, có vị thế “tựa núi nhìn sông”, mà nghìn năm về sau vẫn luôn là ở chỗ chính tâm của tất cả các tòa: từ Phủ thành Đại La, đến Kinh thành Thăng Long.

  Ông là người Hà Nội gốc đầu tiên, cũng là người đầu tiên sống, nêu gương và để lại truyền thống nghìn năm văn hiến thi thư, bên cạnh và cùng với truyền thống đấu tranh anh hùng, cũng nghìn năm, cho lịch sử và văn hóa Thăng Long-Hà Nội, bằng phẩm chất sống nhân nghĩa, hiếu thuận của mình.

 18. bachhoangdang
  December 20, 2012 at 9:30 am

  Tài liệu về người Hà Nội đầu tiên, mọi người xem ở “Tây Hồ Chí” thế kỷ thứ 19, “Lĩnh Nam chích quái” thế kỷ thứ 14, và nhất là “Việt điện u linh” thế kỷ thứ 14 ghi lại theo phương pháp tư duy và bằng bút pháp trung cổ; sách “Việt điện u linh”, nhưng là dẫn lại các sách “Giao châu ký” và “Báo cực truyện” đầu Công nguyên.

  • hoangyenvu
   December 27, 2012 at 1:44 pm

   hay quá, tìm hiểu rất cặn kẽ, bình luận khách quan. bachhoangdang great. t nghĩ mọi người không nên cãi nhau rùi phân biệt làm gì, cùng là người việt, giành những lời đấy cho bọn đang lăm le phá hoại nước mình thì hơn,…

 19. Hiếu
  January 14, 2013 at 9:05 am

  Người Hà Nội gốc chắc số lượng ngang bằng với thổ dân da đỏ ở châu Mỹ :) )

 20. Cháu ông Uẩn
  August 3, 2013 at 8:46 pm

  Ông Uẩn nhà em dân Bắc Ninh, dĩ nhiên chả phải Hà Nội gốc rồi. Với lại ông nhà cháu đổi Đại La thành Thăng Long chứ có thành Hà Nội đâu! Thế nên, các bác vô Huế nói với nhưng ai có họ Nguyễn đệm Phước ( Phúc) tức con cháu nhà ông Ánh tức Gia Long …bởi ông ấy đặt tên là Hà Nội, biết đâu ổng là Hà Nội gốc!

 21. March 19, 2014 at 4:26 pm

  Nice post. I learn something totally new and challenging on blogs I stumbleupon
  on a daily basis. It will always be exciting to read
  content from other authors and use a little something from their web sites.

 22. March 20, 2014 at 10:57 am

  I visited several sites except the audio quality for audio songs present at this web page is truly superb.

 23. March 20, 2014 at 10:58 am

  What’s up, I want to subscribe for this web site to take latest updates, therefore where can i
  do it please help out.

 24. March 20, 2014 at 11:04 am

  Thanks for a marvelous posting! I genuinely enjoyed reading it, you
  might be a great author. I will make sure to bookmark your
  blog and definitely will come back sometime soon.

  I want to encourage you continue your great work, have a nice holiday weekend!

 25. March 20, 2014 at 11:05 am

  Thanks for finally writing about >Ai là người Hà Nội đầu tiên?
  | Tin Khó Tin <Loved it!

 26. March 20, 2014 at 4:18 pm

  Excellent beat ! I wish to apprentice while you amend your web site, how can i
  subscribe for a blog site? The account aided me a acceptable deal.
  I had been a little bit acquainted of this your broadcast provided bright clear idea

 27. March 20, 2014 at 4:19 pm

  If some one wants expert view regarding running a blog after that i suggest him/her to pay
  a visit this website, Keep up the good work.

 28. March 20, 2014 at 4:21 pm

  Amazing! Its really remarkable post, I have got much clear idea regarding from this post.

 29. March 20, 2014 at 5:25 pm

  It’s going to be ending of mine day, but before ending I am reading this wonderful
  post to improve my knowledge.

 30. March 20, 2014 at 5:30 pm

  For the reason that the admin of this web page is working, no
  uncertainty very rapidly it will be well-known, due to its feature contents.

 31. March 20, 2014 at 5:32 pm

  Howdy I am so grateful I found your blog page, I really found you by error,
  while I was browsing on Yahoo for something else, Regardless I am here now and would just
  like to say cheers for a incredible post and a all round exciting blog (I
  also love the theme/design), I don’t have time to read through it all at the minute but I have saved
  it and also included your RSS feeds, so when I
  have time I will be back to read a great deal more, Please do
  keep up the great b.

 32. March 20, 2014 at 5:43 pm

  If you want to grow your know-how just keep visiting this web page and be updated with the latest gossip posted here.

 33. March 21, 2014 at 10:54 pm

  Cái này khó à nha

 34. March 22, 2014 at 11:49 am

  I like the helpful information you supply in your articles.

  I’ll bookmark your weblog and take a look at once more here regularly.
  I am slightly certain I’ll be told a lot of new stuff proper here!
  Best of luck for the following!

 35. March 22, 2014 at 11:53 am

  I do not even understand how I stopped up right
  here, however I assumed this publish was good. I do not recognise who you are
  but certainly you are going to a well-known blogger in the event you aren’t
  already. Cheers!

 36. March 22, 2014 at 12:09 pm

  That is very fascinating, You’re an excessively skilled blogger.
  I have joined your rss feed and look ahead to in search
  of extra of your wonderful post. Also, I have shared your website in my social networks

 37. March 22, 2014 at 12:17 pm

  Good way of describing, and good paragraph to take information
  about my presentation topic, which i am going to present in academy.

 38. March 22, 2014 at 3:16 pm

  Have you ever thought about adding a little bit more than just your articles?
  I mean, what you say is important and everything.
  But just imagine if you added some great visuals or video clips to give your posts more, “pop”!
  Your content is excellent but with pics and videos, this
  site could undeniably be one of the best in its field.

  Amazing blog!

 39. March 25, 2014 at 4:39 pm

  It is perfect time to make some plans for the longer term and it’s
  time to be happy. I’ve read this publish and if I could I desire to recommend you some attention-grabbing issues
  or tips. Maybe you could write next articles relating to this article.
  I want to read more issues about it!

 40. March 25, 2014 at 5:49 pm

  Hi! I just wanted to ask if you ever have any trouble with hackers?
  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing many months of hard work due to no back up.
  Do you have any methods to prevent hackers?

Leave a Reply

Your email address will not be published.