7 comments for “Hình ảnh của tuần

 1. August 7, 2012 at 9:24 am

  Chợt nhớ định nghĩa của Machiavelli ngót nửa thiên niên kỷ trước, hiểu nôm na: Lãnh hải là khoảng cách từ trong đất liền ra ngoài biển tính bằng tầm súng thần công của một nước…(lời lẽ chính xác cần tìm đọc lại “The Prince).

  Lãnh-tụ-kính-yêu của nhân-dân-láng-giềng-anh-em mô-đi-phai thành “Sức mạnh nằm trong nòng súng”.

  Lại chợt nhớ tới một bài viết cũ (http://wp.me/p27ifm-G), có một ý không biết đúng hay sai nếu xét trên quan điểm duy vật lịch sử: “Nếu hiểu được Vạn Lý Trường Thành không phải là một biểu tượng cho chiến thắng, mà là chứng tích vĩ đại nhất của một sự sợ hãi kéo dài hàng nghìn năm, chúng ta có đủ sức vượt qua nỗi sợ nào đó tiềm ẩn trong chính chúng ta với khái niệm “Phương Bắc”?

  • Trần Thắng
   August 7, 2012 at 11:22 am

   ( Lãnh-tụ-kính-yêu của nhân-dân-láng-giềng-anh-em mô-đi-phai thành “Sức mạnh nằm trong nòng súng”.)
   枪杆子里面出政权 – thương cán tử lý xuất chính quyền.

   Câu nói này mấy chục năm nay được rất nhiều người bình luận. Nó nói lên bản chất Sơn Đại Vương (thổ phỉ, tướng cướp) của Mao cũng như ĐCS Trung Quốc. Trắng trợn tuyên bố nắm đấm (họng súng-bạo lực) chính là tính hợp pháp của chính quyền TQCS, ĐCSTQ, địa vị lãnh đạo của Mao, lớn tiếng thách thức rằng cái chính quyền bọn tao lập nên nhờ bạo lực và bảo vệ cũng bằng bạo lực đấy, thằng nào có nắm đấm to hơn, cứ việc nhào dô. Qua đó thấy Mao coi bạo lực là thứ công cụ vạn năng cho mọi vấn đề, kể cả vấn đề lớn nhất là tính hợp pháp của chính thể. Và sùng bái bạo lực cũng là một phần của tư tưởng Mao Trạch Đông.
   Rất tiếc người Việt khi dịch sang tiếng Việt câu này lại làm cho rất nhiều người hiểu nhầm ý nghĩa câu nói của Mao.

 2. HH28
  August 10, 2012 at 2:47 pm

  Vẽ đẹp, hài hước. Vote 9 điểm

 3. Douzz
  August 11, 2012 at 1:18 am

  ..có phải ý tranh này là…tàu TQ ko phải tàu lạ, vì VN là thuộc TQ …ko thấy người nước ngoài qua Hồ Gươm mà tập nói tiếng Trung và người dân Việt nói tiếng Trung sao…haizz…

 4. Anonymous
  August 15, 2012 at 6:32 pm

  Em thi lai nho cau cua Napoleon I: Chan ly’ thuoc ve ke co quan doi manh hon.

 5. October 12, 2012 at 4:27 pm

  Mình yếu thì phải nhún nhường nó thôi

 6. October 13, 2012 at 4:41 pm

  Cũng tạm được!

Leave a Reply

Your email address will not be published.