Hàng nghìn người yêu cầu TKT tư duy theo đám đông

Từ ngàn xưa, suy nghĩ và hành động giống đám đông đã là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Hưởng ứng lời kêu gọi “Người người nghĩ giống nhau, nhà nhà nghĩ giống nhau. Mỗi người là một bông hoa thụ phấn nhân tạo, cả xã hội là một nhà kính“, hay nói cách khác, “Người Ta làm sao mình làm vậy“, hôm qua, trong cơn bão số 5, hàng trăm người đã tụ tập biểu tình dưới chân các bài viết của TKT, cực lực lên án hành vi tư duy khác người của trang tin này, kêu gọi TKT nhanh chóng quay trở về với chính nghĩa.

Thịt chó, à xin lỗi, tư duy rập khuôn còn, nước ta còn” – nhà văn Vũ Chênh mượn câu nói của Vũ Bằng để nói về phương pháp tư duy kinh điển của nhân loại – “Tôi không thấy lý do gì để phá vỡ đi truyền thống tốt đẹp này”.

Các nhà khoa học đang tranh cãi về thứ tự quan trọng của thịt chó, tư duy rập khuôn và tàu khu trục lớp Ghê-pát trong việc giữ nước

Theo phân tích của giáo sư sử học Dương Nhật Bản, tư duy theo số đông có những lợi ích sau:

 + Tốt nghiệp tiểu học. Trong khi nhưng phương pháp tư duy sáng tạo đang được một số giáo viên thiếu đạo đức nghề nghiệp manh nha truyền bá, khiến hàng nghìn phụ huynh mất bình tĩnh, thì ở hầu hết các trường tiểu học, truyền thống đọc-chép tốt đẹp vẫn đang được triển khai. Cùng với “sữa mẹ”, “học vẹt” mới đây đã được Bộ Y Tế khuyến cáo là có lợi cho sự phát triển cho trí tuệ của trẻ nhỏ.

Hàng trăm phụ huynh lao vào đòi tính sổ với giáo viên trường Thực Nghiệm tại Hà Nội vì dạy con họ suy nghĩ sáng tạo

 + Khẳng định tư cách “Hà Nội gốc”. Trong bối cảnh có tới 235.000 người Hà Nội sau khi mở rộng vẫn mù chữ, việc thể hiện mình biết đọc biết viết, có khả năng học thuộc lòng một số cuốn sách và xờ-tát-tút phây-búc của bạn bè có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khẳng định gia thế.

Ông Lý Thái Tổ, người từng có tham vọng di chuyển thủ đô bằng một cái chiếu, bị dựng tương bêu gương. “Chiếu là để nằm” – nhà giáo ưu tú Trần Giáo Điều cho biết.

 + Nổi tiếng trên phây-búc. Bạn Hạ Thị Gái (tên tiếng Anh là Hót-Gơn), cho biết, bạn đã từng để tóc tết hai bím và chụp ảnh cạnh cây rơm của gia đình làm a-va-ta phây-búc, nhưng khi đó chỉ có một lai và một com-men đến từ một anh trai quê cùng làng. Sau khi chuyển sang tóc ép, áo quây và chụp ảnh qua gương toa-lét, bạn đã thu hút được hàng nghìn lượt lai và hàng trăm lượt kết bạn.

 + Thành đạt trong công việc. Ông Đa-vít Bếch-khâm cho biết, đời ông chỉ làm tốt 3 việc: tạt bóng, sút phạt và yêu ca sỹ, nhưng hiện nay đã được dựng tượng ở khắp nơi. Cũng theo ông Khâm, trẻ em ở Anh nếu nghĩ khác chúng bạn có thể bị truy nã.

Anh Ha-ri Pót-tơ từng nhiều năm liền đoạt danh hiệu học sinh giỏi, hiện bị truy nã vì tư duy đặc dị thể căng cứng, gọi tắt là dũng cảm.

Bên lề cuộc thi “Hoa nhựa quốc tế”, bà Thiên Thị Vị, giám khảo đến từ nước Lạ, cho biết bà chấm thi dựa trên sự rập khuôn của các thí sinh. “Thí sinh nào đẹp quá là ngộ lập tức loại ngay. Nhà vô địch năm nay có thể nói cùng thứ tiếng với 1,6 tỷ người khác, là đỉnh cao toàn bích của hoa nhựa, có thể nói là không ai sánh bằng đó mà”. 

Quay trở lại với bối cảnh tại tòa soạn TKT,…

Bác Nghiêm Chỉnh vẫn dẫm đạp lên dư luận, quyết tâm suy nghĩ khác người, trả lương cho phóng viên bằng Phiếu Xăng thay cho tiền mặt. “Phiếu xăng còn, tòa soạn ta còn” – bác giơ tay hô cao.

 

Bình Luận

bình luận

6 comments for “Hàng nghìn người yêu cầu TKT tư duy theo đám đông

 1. NQ Hwng
  August 19, 2012 at 10:33 am

  Hi hi…
  Đọc thú vị quá.
  TKT đếm sai: một người là đại diện cho “cả lò nhà nó”, nên “hàng nghìn người” thực chất là hàng triệu người yêu cầu TKT…

 2. Joo
  August 19, 2012 at 1:46 pm

  Tấm gương những kẻ “ko tư duy theo đám đông” đã làm hại sự phát triển của loài người:

  Louis Pasteur: trong khi giới khoa học ngày ấy đều tin vào thuyết tự sinh thì Pasteur đã phản bác và chứng minh rằng vi sinh vật không phải tự nhiên sinh ra trong không khí. Những phát minh của Pasteur giúp chữa nhiễm trùng, bệnh tả, bênh than, bệnh dại… vốn là những yếu tố quan trọng giúp cân bằng dân số thời Trung Cổ. Sự tác động không cần thiết của Pasteur đã phá vỡ cân bằng tự nhiên và là tác nhân trực tiếp gây nên nạn bùng nổ dân số ngày nay.

  Martin Luther King Jr.: Từ xưa người da đen vốn bị đánh giá là chủng tộc thấp kém chỉ đáng làm nô lệ, nhưng những đấu tranh của ông đã dần dần dẫn đến tình trạng xã hội đành chấp nhận sống chung với chủng tộc này. Ngay tại VN, một số người da đen như thủ thành Phan Văn Santos cũng len lỏi vào đội tuyển quốc gia, gây nên rất nhiều bất bình trong giới cổ động viên. Tình trạng này còn tồi tệ hơn ở một số nơi khác như tại vương quốc Anh, khi chỉ vì Martin Luther King mà tiền đạo Suarez bị cấm thi đấu trong 8 trận, qua đó khiến Liverpool không thể tham dự Champions League, thiệt hại hàng chục triệu đôla.

  Martin Luther (ko phải bố, cũng ko phải thần dân của Martin Luther King Jr): được coi là cha đẻ của đạo Tin Lành. Trong 1 xã hội châu Âu mà tăng lữ còn đứng cao hơn quý tộc, giáo hoàng lớn hơn cả vua, việc Martin Luther dám đứng ra chỉ trích những sai phạm, tham nhũng, nạn lừa đạo của nhà thờ thời bấy giờ đã giáng 1 đòn mạnh vào lòng tin của dân chúng. Nếu ko có Martin Luther, chắc chắn sẽ không có những cuộc lùng tìm và đốt sống (witch hunt) của người theo Thiên Chúa Giáo với những người theo đạo khác (gọi là tà đạo) hay vô đạo, là nỗi ám ảnh kéo dài hàng thế kỷ ở châu Âu. Tồi tệ hơn, vì rất yêu vợ, Martin Luther còn giúp mở mang phong trào xóa bỏ việc tu sĩ phải ở giá, góp phần thúc đẩy quyền phụ nữ vốn bị nhà thờ thời ấy bỏ qua và coi thường. Nếu bạn đi làm về nhà mà vợ/người yêu không chịu bưng cốc nước ra mời rồi quay vào lúi húi trong bếp nấu cơm rửa bát thì lỗi 1 phần cũng là của Martin Luther.

 3. Hocsinhchamngoan
  August 19, 2012 at 2:58 pm

  Hừm, hóa ra phải nghĩ giống nhau. Thảo nào mỗi lần cháu sáng tạo là bị quy giải Thiếu rập khuôn toàn thành phố (bọn sáng tạo gọi là giải Học sinh giỏi thành phố), xong bị bêu gương xấu trước toàn trường. Từ nay xin sửa!

 4. DauGau
  August 25, 2012 at 12:31 am

  Không có phương pháp nào đúng trong mọi thời điểm, chì có phương pháp thích hợp nhất cho từng thời điểm. Pascal đã nói: “Tôi thành công là do được đứng trên vai những người khổng lồ”, có ai có thể không đi học toán mà ở nhà “sáng tạo” ra Toán cao cấp. Có những thứ nhỏ thì như: sáng dậy đánh răng, thuộc lòng “Bảng cửu chương”…… , lớn hơn thì có đi xe phải đội mũ BH…. thì phải rập khuôn thôi! Sáng tạo tùy lúc, tùy công việc thôi ;) )

 5. Joo
  August 25, 2012 at 2:21 am

  Câu đấy là Newton nói chứ ko phải Pascal bác ạ.

 6. October 12, 2012 at 3:53 pm

  Thật ra tư duy như hiện nay là đúng nhất rồi :) )

Leave a Reply

Your email address will not be published.