Công trình xây một năm chưa sập: lỗi tại ai?

Thời gian qua, dư luận cả nước hết sức bất bình trước việc các nhà khoa học tuyên bố đập thủy điện sông Tranh 2 phải tới 3 năm nữa mới biết có sập hay không. Được biết, công trình này được đưa vào sử dụng từ năm 2011, nghĩa là đến nay đã được 1 năm, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nứt gãy.

“Tôi rất thất vọng với các nhà thầu Trung Quốc” – tiến sỹ ngành nứt gãy học Ni-ghen Đề Dông, người đã có nhiều năm nghiên cứu sức bền vật liệu trên các sân cỏ châu Âu, tâm sự – “Từ sân Mỹ Đình cho đến cầu Cần Thơ, tôi đã luôn tin tưởng ở họ. Họ làm cái gì phải nứt ngay, sập ngay, thì dân mới biết mà cảnh giác, báo chí mới có công ăn việc làm, chính quyền mới có cái mà kiểm điểm. Đằng này, xây dựng một năm vẫn chưa nứt, lại phải đợi 3 năm nữa mới biết có sập không, là cái loại công trình gì? Sập thì sập luôn đi cho người ta còn khắc phục chứ!”.

Xây dựng kiểu vô trách nhiệm như thế thì đến bao giờ cái bảo tàng Hà Nội mới sập để xây cái mới?” – nhà sử học Lê Văn Lan tỏ ý buồn rầu.

Vấn đề càng trở nên nổi cộm khi được đặt bên cạnh những nhà thầu trong nước có đạo đức. Đường Lê Văn Lương kéo dài tại Hà Nội mới đây đã xuất hiện một lỗ đen khổng lồ khi mới được xây dựng, chưa có người qua lại, không gây thiệt hại nào về người, khiến người dân các làng Yên Nghĩa và Dương Nội quanh đó mở tiệc suốt 3 ngày 3 đêm, giết gà mổ lợn và bật “Anh hai Cang Nam đây” ăn mừng, là một điểm sáng trong công tác xây dựng nước nhà.

Hiệp hội thợ nề và phu hồ Việt Nam mới đây đã gửi công văn yêu cầu nhà chức trách ra thời hạn nứt gãy cho các công trình xây dựng. “Theo tôi, công trình cấp tỉnh nên ra thời hạn 6 tháng là phải sập. Công trình cấp quốc gia có thể du di trong một năm. Nếu để lâu hơn sẽ gây hoang mang trong dư luận. Sao cái công trình này lại không sập, thật là phi lý?” – ông Lê Văn Phu Hồ, phó chủ tịch hiệp hội rít một hơi thuốc lào, cho biết.

Tại các nước Ả-rập, các công trình xây dựng của Mỹ thường bị những người có trách nhiệm đánh bom vì xây dựng lệch chuẩn, nhiều năm không chịu sập.

Thực trạng các công trình công cộng quá bền không chỉ diễn ra trong ngành xây dựng cơ bản, mà còn tồn tại trong các lĩnh vực xã hội.

Nhà văn Năm Câu, chống chai vodka Lò Đúc xuống bàn để gượng dậy, lè nhè với phóng viên: “Tớ chả thiết sống nữa. Tớ không tiếc công tiếc của lo cho thằng cu lớn đi học, thế mà đã mấy năm nay không thấy có đợt đổi sách giáo khoa nào. Không đổi sách thì tiến bộ thế nào đây?”. Nói rồi nhà văn gục đầu vào giữa ngực cô tiếp viên bên cạnh khóc nức nở.

Được biết, đợt đổi mới gần đây nhất của ngành giáo dục đã diễn ra từ năm học 2006/07, nghĩa là từ khi Man Xi-ti vẫn nghèo rớt mùng tơi, nay Man Xi-ti đã vô địch nước Anh cùng Các-lốt Tê-vét và Ma-ri-ô Ba-li-đeo-lô mà sách giáo khoa chưa đổi mới lần nào, là một vấn đề đáng quan ngại.

Do chậm đổi mới, ngành giáo dục đang bị mất thế độc quyền trên thị trường hủy hoại trí não vào tay một con a-míp

Ông Hoàng Vĩnh Giang, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại các đại hội, cho biết việc chậm trễ thay đổi sách giáo khoa khiến thể lực của đại bộ phận dân Việt Nam xuống dốc. Sau khi ngành này phân ban cấp 3 lần thứ en-nờ, ông đã chờ đợi được thấy ngày bỏ chế độ phân ban (lần thứ en-nờ trừ một), có thể sẽ mang lại cho Việt Nam thêm nhiều vận động viên ném tạ (vốn cần kỹ năng xoay như chong chóng), nhưng mãi vẫn chưa thấy.

Trong khi đó,

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết ông không biết tính sức bền vật liệu bằng tiếng Trung Quốc như Người Ta.

 

Bình Luận

bình luận

13 comments for “Công trình xây một năm chưa sập: lỗi tại ai?

 1. Hocsinhchamngoan
  September 19, 2012 at 7:49 am

  Còn cái báo mạng này nữa, tại sao vẫn chưa bị phá sập? Đến báo mạng chân chính chuyên bán cải chất lượng cao như Kênh Mười-bốn còn bị hách cơ mà, thế này thì Việtnam bao giờ mới có báo bán cải chân chính đây?
  Cháu xin lỗi, lần nào anh Hoàng Hối Hận viết bài cháu cũng phát cuồng như phan gơn gặp Siêu Bé. Cháu không dám pót com men lên phết búc sợ làm anh ý bất an.

  • kenh14
   October 4, 2012 at 1:23 pm

   Thím này thiệt tình, em không bán lá cải thì cạp đất mà ăn àh…

 2. Học sinh hư
  September 19, 2012 at 9:15 am

  Bạn Hocsinhchamngoan đi mà đọc báo Đảng ấy nhé. Cái thời buổi này thông tin thật giả lẫn lộn, đến báo chính thống còn lấp liếm che đậy thì phải chịu khó tìm các kênh thông tin đa chiều khác thì mới nhìn rõ vấn đề của xã hội được chứ.

  • Hocsinhchamngoan
   September 19, 2012 at 11:59 am

   Bạn Học sinh hư hiểu nhầm ý mình rồi. Mình là phan cuồng cuả TKT và anh Hoàng Hối Hận từ hàng trăm năm nay rồi đó.

 3. September 19, 2012 at 5:07 pm

  từ khi ta rời hoa lư về lập kinh đô mới ở đây thì hà nội chưa sập cũng như chưa bạo động bao giờ, có chăng cũng chỉ là tạm thời vườn không nhà trống thôi

  • September 19, 2012 at 5:13 pm

   mà kể từ khi người ta đưa mi về làm hàng xóm vs ta cũng chưa thấy mi đổ bh nhỉ?, hay là sắp tới 2000 năm Thăng Long đổ đi để ta nghiệm thu

 4. Anonymous
  September 21, 2012 at 3:50 pm

  đọc chả hỉu cái gì cả @@

  • Anonymous
   February 7, 2013 at 2:11 pm

   Não chắc có vấn đề

 5. hóng hớt
  September 23, 2012 at 10:46 am

  Ừ dạo này chẳng có công trình nào sập cả có mấy cái nhà bị cắt ngọn và sụp thang máy thôi, chán quá, không có thêm sáng kiến gì hay ho cả lấy gì để câu khách đây TKT?

 6. Thúy Vân
  September 30, 2012 at 1:30 am

  Chắc phải cập nhật thông tin thôi chứ đọc vẫn chưa hiểu lắm :(

 7. October 6, 2012 at 5:32 pm

  Nhưng công trình không sập lấy đâu ra dự án mà cải tạo, sửa chữa, xây mới bây giờ

 8. October 12, 2012 at 3:51 pm

  Theo tớ là do thằng Tư vấn thiết kế tính thừa nhiều quá, thứ hai do thằng nhà thầu ăn bớt ít quá :) )

 9. October 13, 2012 at 4:48 pm

  Không có người làm sai, chỉ có người làm chưa đúng thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published.