Bầu cử tổng thống ở Mỹ có ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Trong những ngày tháng 10 gấp rút này,  khi chỉ còn vài tuần nữa là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra , Tin Khó Tin xin được cùng phân tích về các vấn đề lợi hại, ảnh hưởng của kết quả bầu cử lần này đối với số đông người Việt Nam thấp cổ bé họng và dân trí thấp (theo lời thống đốc Nguyễn Văn Bờ)

Sơ lược về bầu cử tổng thống Mỹ: 

Xảy ra 4 năm một lần, cuộc bầu cử này là sự cạnh tranh của hai đảng phái lớn: Dân chủ và Cộng hoà. Tuy bầu cử diễn ra trên toàn nước Mỹ nhưng sự thực cuộc quyết đấu chỉ gay go ở một vài bang đỏng đảnh dân tình không có lập trường. Các bang còn lại kết quả đã biết từ trước khi bỏ phiếu, ví dụ các bang miền Đông Bắc (dân chủ) và các bang miền Nam (cộng hoà).

Tóm lại: ở Mỹ có phân biệt vùng miền Nam Bắc, cũng như nước ta.

Về hai ứng cử viên năm nay

Ông Ba-rắc Hút-xê-in 0-ba-má:

Ông 0-ba-má là một fan cuồng của đôi dép tổ ong

Ông là con người của một thế giới toàn cầu hoá, sinh ra ở Mỹ với cha  đẻ người Kê-ny-a, lớn lên ở khối ASEAN với cha dượng người xứ vạn đảo, tên đệm trùng với họ của nhà độc tài I-rắc, và họ thì gần giống tên trùm khủng bố. Đã không phải con ông cháu cha mà lại học giỏi từ bé, thiếu kĩ năng nịnh bợ giao tiếp cần thiết nên khi lớn lên ông không có việc làm, buộc phải ở lại trường đại học làm giáo sư Luật, rồi đi theo con đường làm đày tớ nhân dân ở uỷ ban các cấp. Chiều cao hơn 1 m 8, thích thể thao, yêu vợ, răng trắng hơn da. Cũng vì lí do màu da mà vào năm 2008, ông đã bị giao cho công việc tồi tệ nhất nước Mỹ đó là làm tổng thống. Nghiên cứu cho thấy 100% số người từng làm tổng thống đều chết, không sớm thì muộn.

Ông Uy-lợt Mít Rôm-ni, tên tiếng Việt là Mít Lâm Li: 

Ông Lâm Li muốn xã hội bình đẳng hơn với người nhà giàu da trắng

Ông Mít Lâm Li xinh ra trong một gia đình quý tộc theo đạo Mặc-môn (một biến thể của Thiên chúa giáo mang màu sắc Mỹ Châu, qua đó chúa Giê-xu sẽ trở lại….tiểu bang Mít-zu-ri thuộc Mỹ để biến vùng đất đó thành…Giê-ru-xa-lem). Ông này cũng học giỏi, không rượu bia, cà phê thuốc lá gì vì lí do tôn giáo nên ngoài 60 tuổi vẫn phong độ. Ông Lâm Li kinh doanh tầm tầm, tài sản ước tính khoảng bằng 1/4 của ông Phạm Nhật Vượng. Chiều cao hơn 1 m 8, thích đi nhà thờ với làm từ thiện, yêu vợ, da trắng hơn răng. Do là người da trắng, nên dù hiến pháp Mỹ quy định mọi người đều bình đẳng, nhưng ông Lâm Li được đối xử bình đẳng hơn, thế nên ông chỉ phải làm đến thống đốc bang Mát-xa-chu-xét chứ chưa phải làm tổng thống.

Cương lĩnh tranh cử 

 Đối nội: 

Ông 0-ba-má: Nạo phá thai khuyến mại, ủng hộ kết hôn đồng tính (và cả dị tính), tăng thuế người giàu, giảm thuế người nghèo, vay tiền Trung Quốc. Đặc biệt, ông 0-ba-má ủng hộ việc giảm thuế và đẩy mạnh nhập khẩu dép tổ ong từ Việt Nam. Ông cũng ủng hộ giảm chi tiêu quốc phòng, tăng chi tiêu công cộng.

 

Ông Lâm Li: Cấm nạo phá thai, phản đối kết hôn đồng tính,  giảm thuế cho người giàu, ủng hộ thị trường tự do, khuyên sinh viên vay tiền bố mẹ để mà làm ăn góp phần xây dựng đất nước. Ông Lâm Li ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng, giảm chi phí công cộng, ví dụ như cắt bớt chương trình thiếu nhi trên kênh truyền hình quốc gia.

 

Ông Lâm Li sến lợn không kém gì các thanh niên Việt Nam, nhưng ông không ủng hộ nạo phá thai.

 Đối ngoại:

Ông 0-ba-má: cứng rắn với các thế lực thù địch. Có công giết Bin La Đen.

Ông Lâm Li: cứng rắn hơn với các thế lực thù địch. Chưa chọn được ai để giết trong nhiệm kì tới.

 

Ông Lâm Li gây ấn tượng mạnh với điệu nhảy Lâm Li xì tai. Ông 0-ba-má chưa có chiêu trò gì.

 

Người dân nước bạn nghĩ gì? 

Hầu hết các cơ quan truyền thông của Mỹ, giới trí thức và tiểu tư sản thành thị có xu hướng ngả theo đảng Dân chủ, đảng có biểu tượng là con lừa.

Trong khi đó, giới kinh doanh, tài phiệt, dân sùng đạo, đại gia nói chung thì ủng hộ đảng cộng hoà, biểu tượng là con voi.

Người dân Việt Nam nói chung thì ủng hộ Ngọc Trinh và theo sát hoạt động của ông Trầm Bê và ngân hàng Sacombank, có biểu tượng là con tê giác. Những người có tư tưởng truyền thống dựa vào các giá trị cũ thì vẫn ủng hộ đảng con Rùa. 

 

Ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Ông 0-ba-má là người yêu thiên nhiên, chủ trương dùng năng lượng sạch, hạn chế khai thác dầu mỏ, bảo tồn động vật quý hiếm. Ông hứa nếu thắng cử sẽ gây sức ép mạnh mẽ về trường hợp 2 con tê giác của Trầm đại gia.

Ông Lâm Li: Ông Lâm Li có sở thích đào mỏ. Dự kiến các công ty của Mỹ sẽ đẩy mạnh liên doanh hợp tác khai thác ở khu vực biển Đông mà chả sợ gì bố con thằng nào. Tuy ủng hộ việc đào mỏ, ông Lâm Li chưa có  ý kiến gì về tình trạng hot gơn, hot boi yêu đại gia cũng như những số phận đau buồn vì bị bảo là sống bám. Ông Lâm Li sẽ không gây nhiều sức ép về các vấn đề tôn giáo, do đạo của ông chả có ai theo ở Việt Nam. Nếu Pé Tin Cute và một số hot gơn theo đạo của ông Lâm Li, dự kiến Việt Nam sẽ nhận được các gói viện trợ kinh tế đồ sộ.

 

Cả hai ông đều phản đối nạn phân thân đang diễn ra trên toàn thế giới. Được phát hiện lần đầu tiên bởi trinh sát hình sự Ngô Thừa Ân, người đã ghi chép cụ thể và chính xác các trường hợp của Tôn Hành Giả, Giả Hành Tôn và Hành Giả Tôn. Trong khi đó, ở Việt Nam hiện có nhiều loại báo chí khác nhau của ban ngành, có dân làm báo, quan làm báo, vua làm báo, gái bia ôm làm báo, thông tấn xã Vàng Anh, thông tấn xã Vỉa hè, … gây nhiễu loạn thông tin.  Trong khi đó, ngay tại Mỹ, ngày 21/9 vừa qua viện Trần Nhân Tông “thuộc đại học Ha-vớt” cũng vừa tổ chức lễ trao giải thưởng hoà giải mang tên vua Trần cho bà Ang Xan Xu Chi và tổng thống Miến Điện, ông Thên Xền trong khi ông ở đâu không biết còn bà Ang Xan Xu Chi đang ở thủ đô Oa-sinh-tơn, cách đó 600 km.  Hiện các nhà vật lý siêu hình đang nghiên cứu trường hợp này để tìm ra lời giải đáp.

 

Nhận định của riêng toà soạn:

Hai ông đều hay, đều đô con đẹp trai giỏi giang chứ không phải “ngu xuẩn nhất nhì-là tổng thống Mỹ” như nhà thơ Trần Đăng Khoa từng nói. Tuy nhiên, với tư cách toà báo điện tử hàng đầu Việt Nam từ hàng trăm năm qua, chúng tôi ủng hộ một ứng viên có thể ngồi uống vài vại bia với anh em cũng như nhà văn Năm Câu mà không bị đạo giáo nào cấm đoán.

Ở các nước dân trí thấp hơn nước ta, tổng thống thường uống bia với người dân.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mít Lâm Li cho thấy phong cách xì tin, ăn đồ ăn nhanh và uống Cô-ca Cô-la giống các bạn trẻ 9x. Tấm hình này đã chinh phục được Pé Tin Cute, một người nghiện Lotteria cũng như KFC.

Kết luận: Chọn ông 0-ba-má, loại ông Lâm Li.

Pé Tin Cute bỏ phiếu chống do Pé thích đàn ông không bia bọt, nhưng là thiểu số nên đành chấp nhận phục tùng.

Pé Tin Cute phẫn uất vì mình ủng hộ ứng cử viên không rượu chè cờ bạc mà thất bại.

Bình Luận

bình luận

2 comments for “Bầu cử tổng thống ở Mỹ có ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

  1. Fan Chelsea
    October 11, 2012 at 3:26 pm

    Đúng là dân trí ta cao đến nỗi đánh giá dc chất thông minh của TT Mỹ “ngu xuẩn nhất nhì-là tổng thống Mỹ”

  2. October 12, 2012 at 3:50 pm

    Thật ra thì chả ảnh hưởng gì đâu :P

Leave a Reply

Your email address will not be published.