Đón Tết: Đào nào đẹp nhất?

Hàng năm cứ qua ngày đầu tháng chạp là cả nước rộn ràng tham gia chiến dịch chuẩn bị Tết, mà trong đó không thể không kể tới công tác săn đào của người miền Bắc. ”Năm nào tôi và mấy anh em cũng lên Nhật Tân”- anh Bùi Đa Phái, người phố cổ, Hà Nội, cho biết ”Sau khi đánh chén một bữa no say rồi, chúng tôi thấy đào đẹp hẳn lên” - anh Phái chia sẻ bí quyết mua đào trong sự im lặng khó hiểu của vợ anh.

Một trong những lí do khiến đào rất khó chọn là đào có rất nhiều loại. Đào rừng dáng mảnh khảnh tự nhiên,
hoa thưa màu hồng nhạt, thân dài, tán mỏng. Đào trồng được cắt tỉa công phu, cành và nụ dày, tán tròn. Đào phai màu chỉ hơi ửng hồng e lệ, đào thắm hoa màu hồng thẫm rực rỡ. Đào cây muôn hình muôn vẻ, cần được uốn tỉa từ rất lâu. Đào cành nhỏ, xinh, vừa tiền hơn nhưng chơi được kém lâu. Giữa muôn hình muôn trạng đào Tết, người mua rất dễ bị rối loạn khó phân biệt đâu vào với đâu, vì nhìn mãi thì đào nào cũng na ná như nhau. Cảm giác đó không khác gì cố nhớ tên hot gơn khi đọc Kênh 14.

Nhiều loại hoa đào chen chúc đứng bên các vệ đường là một thử thách không nhỏ với người chơi hoa

Nhiều loại hoa đào chen chúc đứng bên các vệ đường là một thử thách không nhỏ với người chơi hoa

...... không khác nào cảnh chen chúc của hot gơn

…… không khác nào cảnh chen chúc của hot gơn

Anh Trần Lực Cười, người năm nào cũng đi ngắm đào nhưng không mua mà chỉ hái trộm khi người trông vườn không để ý, thở dài: “Hoa đào thì nhiều, muốn mua được thì dễ lắm. Riêng tôi chỉ muốn được đào hoa mà bao năm không có.” Ông Kim Dung, người nước Lạ, chỉ điểm cho anh Lực Cười rằng đâu đó ở biển Đông có một người nước Lạ là ông Hoàng Dược Sư làm chủ đảo Đào Hoa. Tuy nhiên với tinh thần người Việt không dùng hàng Lạ anh Lực Cười vẫn chưa xuất ngoại để tìm Đào Hoa đảo. “Vả lại, dễ là nước Lạ gọi đó là đảo Đào Hoa nhưng tên thật lại là Cúc Hoa, Sen Hoa, vv., thậm chí chẳng phải thuộc về nước Lạ thì sao?” Anh Lực Cười cười ngán ngẩm.

Tình báo cho thấy đảo Đào Hoa chỉ có mỗi một hot gơn mà lại đã có chồng

Tình báo cho thấy đảo Đào Hoa chỉ có mỗi một hot gơn mà lại đã có chồng

Bên cạnh đó, thị trường trong nước có vô số loại đào để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng không chỉ trong những ngày Tết mà cả ngày thường. ”Đào đường” do bộ giao thông vận tải cùng bộ xây dựng phối giống từ hàng trăm năm nay đã có mặt ở mọi hang cùng ngõ hẻm từ Nam vào Bắc, mặc dù vẫn ít khi đến được miền núi, vùng sâu vùng xa.“Đào cột điện” là thành tựu nổi bật của EVN. Nhiều tổ dân phố, cụm dân cư còn quảng bá các sản phẩm địa phương như ”đào cống”, “đào mương”, vv ngay sau khi các loại đào mang tính bộ ngành trên vừa tàn, để quanh năm người dân có đào để ngắm. Tại Hải Phòng, quê hương của anh Hoàng Hối Hận và nhiều anh hùng khác, người dân lại ưa chuộng loại đào quý hiếm là ”đào tẩu”. 

Không chỉ có dân miền Bắc mới chuộng hoa đào, mà nhiều người miền Nam nhiều nắng nhiều gió không có mùa đông cũng chuộng loài hoa báo xuân trong gió lạnh này. Từ TPHCM, ông Benny Nguyễn và Cường đô-la, những người với nhiều năm kinh nghiệm săn và chơi đào, chia sẻ :”Đào có nhiều loại rất đắt đỏ, để chơi được thì rất tốn kém, ví dụ như cô đào, ả đào, tuy nhiên không gì đắt bằng “đào mỏ”. Vì đam mê này mà chúng tôi và nhiều đồng nghiệp đã phải hao tổn rất nhiều công của.”

Anh Lực Cười cho biết đào mỏ là nghề phổ biến ở Quảng Ninh quê anh từ hàng trăm năm qua

Anh Lực Cười cho biết đào mỏ là nghề phổ biến ở Quảng Ninh quê anh từ hàng trăm năm qua

 

Trong khi đó,

...giáo sư Ngô Bảo Châu để mặt mộc chụp ảnh bên hoa đào

…giáo sư Ngô Bảo Châu để mặt mộc chụp ảnh bên hoa đào

Mời bạn đọc đón xem kì tới của loạt phóng sự mừng xuân của TKT với nhan đề :”Đón Tết: Mai nào đẹp nhất”

Bình Luận

bình luận

4 comments for “Đón Tết: Đào nào đẹp nhất?

 1. Lung Tung
  January 23, 2013 at 10:32 am

  Bai sau chac la noi ve Mai Phuong Thuy roi.

  • Linh Tinh
   January 24, 2013 at 1:45 pm

   Lung Tung đã đúng!

 2. Anonymous
  January 23, 2013 at 1:46 pm

  Hừ, TKT còn nợ độc giả 1 bài về 10 sự kiện nổi bật nhất năm 2012 đấy nhé, trả hàng đê.

  =)) “Anh Trần Lực Cười cho biết đào mỏ là nghề phổ biến ở Quảng Ninh quê anh từ hàng trăm năm qua”

 3. November 21, 2013 at 11:08 pm

  lại sắp đến tết r, bác TKT có thêm bài viết nào ko ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published.