Đón Tết: Mai nào đẹp nhất?

Trong khi người dân miền Bắc Việt Nam, từ thác Bản Giốc (đôi khi được coi bằng một cái tên rất Lạ là thác Thiên Đức) xuống tới Hà Tĩnh đang nô nức đi chọn đào, thì ở các tỉnh phía Nam, lại đang dấy lên một câu hỏi đau đáu: chơi loại Mai nào cho Tết này?

 Doanh nhân Benny Nguyễn đã từ lâu nổi tiếng trong giới chim cây cá cảnh Việt Nam vì chơi một loại đào họ Mai, thân cây lực lưỡng cao một mét tám, uốn thế phượng bay, là người duy nhất miễn dịch với câu hỏi thời đại này.

Doanh nhân Benny Nguyễn đã từ lâu nổi tiếng trong giới chim cây cá cảnh Việt Nam vì chơi một loại đào họ Mai, thân cây lực lưỡng cao một mét tám, uốn thế phượng bay, là người duy nhất miễn dịch với câu hỏi thời đại này.

Theo phản ánh của một số nhân viên Ngân hàng thế giới (Uôn Banh) người Việt, thì các chuyên gia kinh tế người Tây của tổ chức này cũng đã tham gia phong trào chơi mai cho phù hợp với văn hóa bản địa. Sau khi đọc báo cáo kinh tế Việt Nam 2012, các chuyên gia Uôn Banh không ngớt lời nhắc tên một loại mai quý: Mai gót. Ngành du lịch Việt Nam, sau khi hoàn tất thủ tục thăm hỏi cho một số khách Tây bị đánh vỡ mồm trong năm 2012, cũng đã chọn “Mai gót” là ngành hoa.

“Em chỉ thích mai mối” – chị Thúy, giám đốc marketing của một công ty bột ngọt Đài Loan cho biết. Chị Thúy năm nay đã 34 tuổi, suýt lấy chồng năm 2008 khi còn chưa bước qua tuổi băm, nhưng từ đó tới nay, chị ngập đầu trong công việc và trong nước sông Thị Vải, không thể dứt ra để tìm kiếm hạnh phúc riêng. Theo điều tra của TKT, 70% phụ nữ U40 chưa chồng chọn mai mối cho dịp Tết này. 30% còn lại lên phây-búc và cố tìm cách tán dương “mai lai”. “Mai lai is very beautiful, tại sao phải lấy chồng?” – chị Dương, kế toán trưởng của một công ty nước giải khát Mỹ giật xờ-tát-tút.

Anh Bếch-khăm cho biết anh đã có vợ con, nên anh chỉ thích giữ đón tết cùng gia đình bên mai sai.

Anh Bếch-khăm cho biết anh đã có vợ con, nên anh chỉ thích đón Tết cùng gia đình bên “mai xai”.

Tuy nhiên, theo điều tra thị trường cây cảnh của TKT, thì “mai lai” đang mất giá thảm hại trong năm 2012, khi hầu hết người dân đều ca thán về chất lượng của loại mai này. “Goai? Goai? Goai?” – một sinh viên mới tốt nghiệp đại học Hoa Sen ngửa mặt lên trời hét lớn ba tiếng khi được hỏi về “mai lai”.  Theo một chuyên gia bất động sản người Pháp, thì maison (tiếng Pháp đọc là me-dông, nghĩa là nhà cửa) cũng mất giá thảm hại trong năm nay.

Nhiều người tâm sự rằng do mai lai xuống dốc, họ cũng không có tiền để mua mai vàng truyền thống chơi Tết.

Nhiều người tâm sự rằng do mai lai xuống dốc, họ cũng không có tiền để mua mai vàng chơi Tết.

Trong khi cả xã hội đau đớn vì chất lượng của mai lai, giới văn nghệ sỹ vẫn đang chọn mai kia và mai sau để gửi gắm niềm tin. Tuy nhiên, nhà văn người Mỹ Xít-ni Xeo-đờn, sau khi nghe tổng dư nợ của các tập đoàn nhà nước, đặt ra nghi ngờ về việc nếu còn có ngày mai. Một bộ phận không nhỏ văn nghệ sỹ khác, tiếp tục vùi đầu vào ba con 3 và Sài gòn lùn bên bờ kênh Nhiêu Lộc vì “sâu mọt đang gặm nhấm mai mai”.

Trong khi đó,

 PeTin Cute và GS Ngô Bảo Châu, những người Hà Nội, cho rằng ngày Tết không thể thiếu ô mai.

PeTin Cute và GS Ngô Bảo Châu, những người Hà Nội, cho rằng ngày Tết không thể thiếu ô mai.

Bình Luận

bình luận

10 comments for “Đón Tết: Mai nào đẹp nhất?

 1. Hahoang
  January 24, 2013 at 6:42 am

  TKT giỏi thật ,toàn nghĩ ra những chuyện người khác khó nghĩ ra ,khi đọc xong khiến cho mọi người cười ha…ha… :) )

 2. January 24, 2013 at 8:34 am

  Bài này thuần giải trí quá. Mình thích những bài châm biếm sâu cay hơn như bài “Theo giáo sư Châu viết 1,3e15 cho ngắn chả hạn”. Thanks tác giả.

  • Ba-lô-ta-đeo
   January 28, 2013 at 8:55 am

   Có đấy chứ bác. “Trong khi người dân miền Bắc Việt Nam, từ thác Bản Giốc (đôi khi được coi bằng một cái tên rất Lạ là thác Thiên Đức)…”

 3. maybaybagia
  January 25, 2013 at 9:46 am

  Không biết Mai nào đẹp nhất nhưng có Mai khú nhất là MAY BAY BA GIA. Mai này lừa đảo trẻ con về làm chồng nhưng không thể trói buộc tâm hồn nó. Hôn nhân bất hạnh, hai người không thể nói chuyện với nhau cho nên Mai này thường tụ tập với chị em buôn thúng bán mẹt trên Tàu nhanh, Dân trí, Ngôi sao để chửi chó mắng mèo cho đỡ hận đời.

 4. Kphoenix
  January 25, 2013 at 11:51 am

  “sâu mọt đang gặm nhấm mai mai” thích nhất câu này!!!!

  • Anonymous
   January 29, 2013 at 11:55 am

   Thich nhat la Mai Gu’

 5. January 30, 2013 at 9:10 am

  My God! Thuật ngữ Lạ trở thành Mai gót, icon Ngành du lịch Việt Nam, sau khi hoàn tất thủ tục thăm hỏi cho một số khách Tây bị đánh vỡ mồm trong năm 2012…
  Không rõ có du khách nào bị đánh bằng gót ko, nhưng kết hợp với bài Người yêu cũ thì có thể suy luận kha khá “người yêu cũ” bị các hot gơn đá bằng gót ^^

 6. Lan Man
  April 13, 2013 at 9:28 am

  Hình như dân chúng trong xã hội đang đau đớn và lo lắng cho chất lượng của mai kia và mai sau không biết gửi gắm niềm tin vào đâu để sâu khỏi gặm mất thì còn bụng dạn nào mà lo mai đẹp hay xấu

 7. November 25, 2013 at 9:50 am

  không biết năm nay Mai nào sẽ lên ngôi đây ???

 8. January 1, 2014 at 1:43 pm

  Hello my mate! I have to declare that pros and cons awesome, good composed accessible using most crucial infos. I’m going to professional more blogposts such as this .

Leave a Reply

Your email address will not be published.