Không giải được bài toán giá xăng, bị loại khỏi đội tuyển thi quốc tế

Ngày 21 tháng 9 vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp gỡ giao lưu cựu thành viên các đội tuyển Toán quốc tế những năm 1974-1990. Tới tham dự buổi liên hoan chiêu đãi do Bộ Tài chính cùng Bộ Công thương phối hợp tổ chức có nhiều tên tuổi sừng sỏ từng làm rạng danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Các cựu học sinh chuyên Toán đã có nhiều trao đổi, tâm sự, ôn lại những kỉ niệm xưa cũng như cùng nhau suy nghĩ về nhiều vấn đề thời đại.

Những ai đã từng lớn lên dưới mái trường XHCN đều không lạ gì với hàng loạt bài toán về số bi, số bút chì, hay tốc độ chạy thi của 3 bạn An, Bình, Cường. Cử tọa tất cả đều vui vẻ khi được gặp gỡ chính cậu bé An, nay là ông Nguyễn Lộc An, vụ phó vụ thị trường trong nước thuộc Bộ Công thương.

Ông Nguyễn Lộc An bồi hồi nhớ lại những ngày ôn thi đội tuyển

Ông Nguyễn Lộc An, cháu họ xa của võ sư Nguyễn Lộc sáng tổ môn phái Vovinam,  tâm sự một cách khiêm tốn rằng ông dẫu không giỏi những cũng đã từng ở trong đội tuyển chọn người đi thi Toán quốc tế năm 1982.  Tuy vậy, ông bị loại ở vòng cuối cùng vì không giải được một bài toán đơn giản liên quan tới giá xăng. Chủ trì cuộc gặp mặt giao lưu, bộ trưởng bộ tài chính Vương Đình Huệ đánh giá cao trình độ của ông An nhưng cho rằng lời giải của ông có lỗi ngộ nhận.

Được biết bài toán giá xăng là một bài toán mở và khó hơn nhiều so với bổ đề cơ bản được giải bởi GS-TS Ngô Bảo Châu tại viện nghiên cứu tiên tiến Princeton, Hoa Kỳ. Việc tính toán định đoạt giá xăng được so sánh tương đương với bài toán kinh điển tìm công thức tính diện tích hình thang từng được giải bởi Trạng lường Lương Thế Vinh mấy thế kỉ trước.  Đề bài này thu hút nhiều cơ quan bộ ngành tham gia với các đáp số khác nhau. Trong khi đội tuyển Toán của Bộ Công thương, gồm nhiều cá nhân từng thi Toán quốc tế,  khẳng định rằng các doanh nghiệp xăng dầu đang lỗ 198 đồng/lít thì đội tuyển của Bộ Tài chính lại chứng minh rằng doanh nghiệp đang lãi 780 đồng/lít tại thời điểm giảm giá ngày 26/8.

Lãnh đạo đội tuyển hai bộ: ông Vương Đình Huệ(trái) và ông Nguyễn Cẩm Tú

 

Đội trưởng đội tuyển Bộ Công thương, ông Nguyễn Cẩm Tú khẳng định, ông sẽ không ở lại bộ làm toán nữa nếu như có ai chứng minh được rằng đồng đội Lộc An của ông tính sai. Đa số giới thạo tin đều theo dõi sát sao buổi ôn luyện Toán giữa hai đội tuyển với sự tham gia gà bài của phòng kiểm toán thuộc Petrolimex.

 

Trả lời phỏng vấn bên lề của Tin Khó Tin về sự thành đạt của các cựu học sinh chuyên Toán về sau này trong nhiều lĩnh vực, ông Phạm Hồng Việt, HCB Toán quốc tế năm 2002 cho biết : “Một số trở thành nhà vật lý hoc, với họ số Pi bằng 3,141592653……, một số trở thành kĩ sư, với họ thì số Pi = 3,14, một số khác trở thành nhà kiểm toán, muốn bằng bao nhiêu họ cũng có thể biến hóa ra được.

 

Nhiều đề xuất đã được đưa ra trong buổi họp mặt để tìm phương hướng cho bài toán nan giải này. Ông Lê Đình Hùng, HCB Toán Quốc tế  2001 băn khoăn liệu có nên treo giải thưởng 1 triệu đô cùng căn nhà ở Tuần Châu cho người giải đúng. Ông Hoàng Đức Việt Dũng, HCB Tin học quốc tế năm 2001, nay là chuyên gia hot gơn học uy tín đưa sáng kiến cầu cứu sự giúp đỡ về mặt học thuật của các hot girl. Ông Đoàn Nguyên Đức, chưa thi Toán quốc tế bao giờ, khẳng định rằng nước ta nên bớt phụ thuộc vào cầu thủ và xăng dầu nhập ngoại.

Nhiều hót gơn giỏi Toán sẵn sàng hiến kế

Một số nhà Toán học khác cho biết họ đang giải một bài toán khó hơn, đó là làm thế nào để tính ngược lại ra được đúng giá xăng ở trong đáp án của Bộ Công thương và Petrolimex?

Trong khi đó,tại đại học Chicago ….

,...giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết chưa có ai nhờ ông giải bài toán giá xăng cả.

 

Ảnh: theo vnexpress.net, nld.com.vn, vietbao.vn, vov.vn

Lực Cười

Bình Luận

bình luận

15 comments for “Không giải được bài toán giá xăng, bị loại khỏi đội tuyển thi quốc tế

 1. Hải Hà
  September 26, 2011 at 8:16 am

  Thì TKT thử đánh tiếng nhờ GS Châu giải xem, hy vọng GS sẽ đoạt thêm một giải thưởng gì đó.

  • March 12, 2014 at 5:20 am

   Frankly I think that’s abluostely good stuff.

  • March 14, 2014 at 2:45 am

   TYVM you’ve solved all my prbomels

 2. GS.TS Toán
  September 26, 2011 at 10:40 am

  Muốn giải được bài toán giá xăng dầu thì trước tiên phải giải quyết bài toán con người. Với những em mới đi thi toán QT thế này thì sợ rằng còn hơi non. Nhất thiết phải tuyển thêm những em đi thi toán liên hành tinh siêu cấp vô địch Big Bang thì xong ngay.

 3. A-lếch-xây Na-ni-mút
  September 26, 2011 at 7:23 pm

  Bài này Lực Cười quá!

 4. thq
  September 26, 2011 at 9:36 pm

  Hậu duệ của Vũ Trọng Phụng là đây chăng?

  Muốn đóng góp tin bài thì làm thế nào ban biên tập ơi?

  • Nghiêm Chỉnh
   September 26, 2011 at 11:29 pm

   gửi mail đến tinkhotin@gmail.com. Chúng mình rất chào đón bạn <3

 5. Hanako
  October 1, 2011 at 12:15 pm

  ôi chết cười. rất trào phúng và thâm thúy. em yêu tinkhotin :X

 6. Hoàng Thuỳ Linh
  October 3, 2011 at 1:18 am

  Tôi xin thay mặt tập đoàn HIV xin nhận giả bài toán giá xăng nếu như được nhờ cậy về mặt học thuật. Mặc dù phát biểu của ông Phạm Hồng Việt tuy đúng nhưng chưa đủ. Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm “lấy lỗ làm lãi”, tập đoàn HIV chúng tôi sẽ tìm được lời giải hợp lý nhất cho bài toán giá xăng này

  • lethichichchoe
   October 3, 2011 at 10:54 am

   Hehehe… Nhìn mặt “pé” An sao yêu thế ! Cứ như là sắp tuôn dầm lệ rơi. Các pác tệ hại quá, ghen tị với người từng có mặt trong đội tuyển thi toán quốc tế. Mặc dù, một số báo ưa khảo cổ đã chịu khó lục lọi quá khứ rồi công bố ỏm tỏi rằng thì là : “pé” An chưa hề có mặt trong đội tuyển toán nào cả, thì cái sự “nói khống” ấy cũng… đáng khen. Vì, “nói khống”… lành mạnh (thay vì nói khống mình từng ở trong đội cướp nhà băng). Chòe dốt Toán từ khi chưa sinh ra đời, đến khi sinh ra đời rồi và cắp cặp đến trường suốt mười mấy năm, thì luôn được thầy cô khen là “dốt toán bẩm sinh” nên chẳng bao giờ Chòe quan tâm đến môn toán và người giỏi toán. Chòe anti môn đó và anti người giỏi môn đó. Chòe là fan cuồng của những ai tưởng mình có mặt trong đội tuyển thi toán cuốc tế và tưởng mình giỏi toán, biết giải đáp đúng đáp số bài toán giá xăng dầu. Hehehe… Chòe bầu chọn cho “pé” An là gương mặt hot-ông của năm 2011 ! Like kịch kiệt “pé” An !

 7. radio
  October 14, 2011 at 8:12 pm

  là một quan chức đầu ngành của bộ công thhuwowng mà nổ liều mạng như vậy, không biết khi nói ông có nghĩ rằng lớp trẻ sẽ đánh mất dần niềm tin với những người như vậy hay không.

 8. Tran
  October 15, 2011 at 4:21 pm

  Ka Ka …buồn cười vãi cả zắm….

  Thời buồi loạn lạc…. làm ăn thì không biết làm cái gì….từ chứng…đất…vàng cho dến tiền dều không tìm được thằng minh bạch để đặt niềm tin.
  Nay đọc bài này thì biết rõ tình hình đúng như ca tính dân tộc Việt mà cu Tây đã nhận định cách nay hơn trăm năm là phét lác…lừa đảo…lười nhác…

  Thằng Quan còn phét thì trách gì thằng Dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.